Vel á annað hundrað mál og fyrirspurnir í biðstöðu

Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir, þingflokksformaður VG.
Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir, þingflokksformaður VG. mbl.is/Hari

Vel á annað hundrað mál og fyrirspurnir bíða afgreiðslu vegna umræðunnar um þriðja orkupakkann á Alþingi þar sem Miðflokksmenn hafa verið fyrirferðarmestir.

Þetta segir Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir, þingflokksformaður Vinstri grænna, og telur fjöldann vera í kringum 170. Hún nefnir að stór mál á borð við fjármálaáætlun, fiskeldi, heilbrigðisstefnu og viðbrögð við innflutningi á hráu kjöti þurfi að komast að.

Þinglok eru áætluð 5. júní og nefnir Bjarkey að fimm þingdagar séu eftir fyrir utan eldhúsdag á miðvikudaginn í næstu viku, sem hefur þó verið notaður að einhverju leyti sem þingfundadagur.

„Við verðum að sjá til hvernig verkast til og hvenær tappinn losnar,“ segir hún spurð hvort hún hafi áhyggjur af því að mál nái ekki í gegn.

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins, í ræðustól Alþingis.
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins, í ræðustól Alþingis. mbl.is/Kristinn Magnússon

Eins og á þingflokksfundi Miðflokksins

Hvað varðar umræðuna á Alþingi sem hefur staðið yfir fram á nótt með Miðflokksmenn fremsta í flokki segir hún það einstakt að einn flokkur haldi þinginu í gíslingu. „Eins og við þekkjum í gegnum tíðina hefur verið málþóf. Þá hafa einhverjir flokkar skipt því á milli sín en þarna líður manni svolítið eins og maður sé á þingflokksfundi hjá Miðflokknum. Ég held að þetta hafi ekki gerst í sögunni að einn flokkur hafi haldið uppi málþófi í marga daga,“ greinir Bjarkey frá og kveðst ekki átta sig á því hvað er hægt að gera til að leysa stöðuna enda hafi Miðflokkurinn „ekki beinlínis óskað eftir neinu sérstöku“. Flokkurinn hafi viljað fresta málinu en það sé ekki í boði.

„Auðvitað vonar maður það sannarlega að menn sjái að sér. Að þetta er tapað mál og lýðræðið verður að fá að ráða. Það eru allir aðrir þingflokkar sem vilja hleypa málinu í atkvæðagreiðslu, meira að segja Flokkur fólksins sem er á móti því,“ segir og hún og reiknar með því að forseti Alþingis boði til fundar fljótlega til að reyna að leysa málið.

Birgir Ármannsson, til vinstri, og Óli Björn Kárason á Alþingi.
Birgir Ármannsson, til vinstri, og Óli Björn Kárason á Alþingi. mbl.is/Hari

Miðflokkurinn stýri ekki dagskránni 

Birgir Ármannsson, þingflokksformaður Sjálfstæðisflokksins, bendir á að fjármálaáætlunin sé í enn í nefnd og því hefur staðan á Alþingi enn sem komið er ekki bein áhrif á vinnslu við hana. Hann segir að þegar jafnmikill tími fer í afgreiðslu eins máls og nú er raunin skapar það stíflu sem hefur áhrif á framgang annarra mála, þar á meðal tugi stjórnarfrumvarpa. Slíkt málþóf geti tafið þinglok.

„Þegar einn flokkur tekur mál í gíslingu með þessum hætti þá kallar það á viðbrögð og þau geta meðal annars birst í því að málin eru keyrð áfram á næturfundum og starfsáætlunum er breytt og þess háttar. Stór meirihluti þingsins getur ekki unað því endalaust að einn flokkur í stjórnarandstöðu ætli sér að stýra því hvaða mál eru afgreidd hér og hver ekki,“ segir Birgir, sem þykir endurtekningar Miðflokksmanna í ræðustól leiðinlegastar.

„Það kvartar enginn undan því þó að hér séu langir dagar en það væri hægt að nýta þá með markvissari og uppbyggilegri hætti.“

Steingrímur J. Sigfússon, forseti Alþingis.
Steingrímur J. Sigfússon, forseti Alþingis. mbl.is/Hari
mbl.is

Innlent »

86 mál skráð hjá lögreglunni

07:29 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu hafði í nógu að snúast í gærkvöldi og í nótt því alls skráði hún 86 mál á þessu tímabili. Í öllum hverfum þurftu lögreglumenn að sinna mörgum kvörtunum um hávaða í tónlist úr heimahúsum, hávaða vegna framkvæmda á vinnustöðum og frá skemmtistöðum. Meira »

Skýjað sunnan- og austanlands

07:09 Spáð er hægri breytilegri átt eða hafgolu og skýjuðu veðri eða úrkomulitlu sunnan- og austanlands.  Meira »

Lögreglan lýsir eftir Heiðrúnu

00:37 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu lýsir eftir Heiðrúnu Kjartansdóttur, 41 árs, en síðast er viðtað um ferðir hennar síðastliðinn miðvikudag. Meira »

Blóð úr ófæddum tvíbura

Í gær, 22:15 Þekkt er að blóðgjöf örvar súrefnisflæði og getur haft góð áhrif fyrir keppni. Þegar blóðprufa leiddi í ljós blóð í æðakerfinu sem ekki var úr honum sjálfum gáfu menn sér að hjólreiðamaðurinn Tyler Hamilton hefði beitt þessari aðferð. Svo var ekki, alltént ef marka má Hamilton sjálfan. Meira »

Móttaka nýs Herjólfs: Myndasyrpa

Í gær, 21:22 Tekið var á móti nýjum Herjólfi við hátíðlega athöfn í Friðarhöfn í Vestmannaeyjum í dag. Sigurður Ingi Jóhannsson afhenti Vestmannaeyingum nýja ferju og Katrín Jakobsdóttir nefndi hana formlega. Meira »

Að öðlast heyrn og mannréttindi

Í gær, 20:47 Bræðurnir Óli Þór og Nói Hrafn Sigurjónssynir fæddust heyrnarlausir, fóru í kuðungsígræðslu á unga aldri, hafa unnið þrotlaust með sérfræðingum og foreldrum sínum að því að fá heyrn og standa nú á tímamótum. Meira »

Þrír skiptu með sér lottópottinum

Í gær, 20:08 Þrír heppnir miðaeigendur skiptu með sér sjöföldum lottópotti kvöldsins, sem hljóðaði upp á rúmar 100 milljónir, og fær hver þeirra rúmlega 34,5 milljónir króna í vinning. Meira »

Fimm í bílveltu á Vesturlandi

Í gær, 19:55 Fimm manns voru í bíl sem valt á Snæfellsvegi skammt frá bænum Gröf í Eyja- og Miklaholtshreppi á sjöunda tímanum í kvöld.  Meira »

Gekk upp og niður Esjuna í sólarhring

Í gær, 19:07 „Ég ligg bara og tek því mjög rólega. Ég stend eiginlega ekki í lappirnar ef ég á að vera hreinskilinn,“ segir Svanberg Halldórsson í samtali við mbl.is. Hann náði því ótrúlega afreki að ganga upp og niður Esjuna tólf sinnum í einum rykk og er því líklega íslandsmethafi í Esjugöngu. Meira »

Hvaða hlutverki gegnir þjóðkirkjan?

Í gær, 18:15 Þjóðkirkjan er stærst trúfélag á Íslandi og kemur að lífi margra á hverjum degi. Hlutverk hennar hefur breyst í gegnum árin. Hér verður hlutverk hennar í íslensku samfélagi skoðað frá mismunandi sjónarhornum. Meira »

Fjölmennt á torfærukeppni Bíladaga

Í gær, 17:50 Torfærukeppni Bíladaga á Akureyri stendur nú yfir á þessari árlegu hátíð sem haldin er um helgina. Mikill fjöldi fólks er mættur til að horfa á ökumenn sýna listir sínar og er stemningin góð. Þór Þormar Pálsson var fljótastur í tímabraut og kom í mark á 46 sekúndum. Meira »

„Hér eru allir í skýjunum“

Í gær, 17:37 „Þetta var í alla staði frábær dagur. Við fengum hér stútfulla hafnarstétt af fólki, athöfnin sjálf var frábær og hér eru allir í skýjunum,“ segir Guðbjartur Ellert Jónsson, framkvæmdastjóri Herjólfs, um móttöku skipsins í samtali við mbl.is. Meira »

Ríkisvæðingarstefna dauðans

Í gær, 16:30 Bæklunarsérfræðingarnir Ágúst Kárason og Ragnar Jónsson, sem einnig er lögfræðingur, eru afar ósáttir við nýja heilbrigðisstefnu heilbrigðisráðherra. Ekkert samráð var haft við sérfræðinga og segja þeir ógerlegt að færa allar aðgerðir inn á spítalana. Meira »

Fékk sér Billie Eilish-tattú

Í gær, 16:10 Allt bendir til þess að Birta Líf Bjarkadóttir sé helsti aðdáandi poppstjörnunnar bandarísku Billie Eilish hér á landi. Vitnisburður um það er nýja húðflúrið hennar Birtu, sem er mynd af Billie. Meira »

300 hlupu kvennahlaup á Akureyri

Í gær, 15:30 Kvennahlaupið fór fram í þrítugasta sinn í blíðskaparveðri um allt land, en frábær þátttaka var í hlaupinu og talið er að 10.000 konur hafi tekið þátt í því á yfir 80 stöðum um land allt og víða erlendis. Meira »

Fjárlaganefnd bara að „bora í nefið“

Í gær, 14:43 Á meðan þingið bíður eftir að fjármálaáætlun komi frá fjárlaganefnd bíður fjárlaganefnd eftir gögnum frá fjármálaráðuneytinu til að vinna úr. Nefndin er í „algerri biðstöðu,“ segir Björn Leví Pírati. Meira »

Rigningin stoppaði stutt við

Í gær, 14:17 Þau tíðindi urðu á öðrum tímanum í dag að regnskúr gerði á höfuðborgarsvæðinu. Rigningin stoppaði þó stutt við en ekki hefur rignt að ráði undanfarnar vikur. Meira »

Hefur verið á göngu síðan átta í gær

Í gær, 13:00 Einar Hansberg Árnason hefur gengið 50 kílómetra síðan klukkan átta í gærkvöldi. Hann á 50 kílómetra fram undan. Hann er í sérstöku þyngdarvesti og stoppar á tveggja tíma fresti og tekur æfingu. Meira »

Eðlilegt að E. coli greinist í kjöti

Í gær, 12:56 „Nei í sjálfu sér ekki. Það er eðlilegt því E. coli er í þarmaflóru nautgripa og sauðfjár og hluti þeirra getur borið shigatoxín,“ segir Dóra Gunnardóttir, forstöðumaður neytendaverndar Matvælastofnunar, spurð hvort það hafi komið á óvart að shigatoxínmyndandi E.coli (STEC) hafi fundist í kjöti á markaði. Meira »
Dunlop Enasave Ec300
4 ný og ónotuð Dunlop Enasave Ec300 sumardekk til sölu. 215/50R17 Passa undir t...
Byggingaverktakar - Byggingastjórn - Meistarar - Eignaskiptayfirlýsingar
Byggingaverktakr - Byggingastjórn - Húsasmíðameistari - Eignaskiptayfirlýsingar ...
Bókalind - antikbókabúð
Erum með fjölbreytta flóru af bókum. Við erum með t.d. orðabækur, matreiðslubæku...