Ríkið braut á starfsmanni Húsasmiðjunnar

Júlíus Þór var starfsmaður Húsasmiðjunnar og var dæmdur árið 2015 ...
Júlíus Þór var starfsmaður Húsasmiðjunnar og var dæmdur árið 2015 í Hæstarétti fyrir hlutdeild í verðsamráði Húsasmiðjunnar og BYKO. mbl.is/Ómar Óskarsson

Íslenska ríkið braut á fyrrverandi starfsmanni Húsasmiðjunnar sem dæmdur var í níu mánaða fangelsi í Hæstarétti árið 2016 fyrir hlutdeild sína í refsiverðu verðsamráði í störfum sínum á árunum 2010 til 2011. Þetta er niðurstaða Mannréttindadómstóls Evrópu (MDE), en dómstóllinn kemst að þeirri niðurstöðu að maðurinn hafi ekki fengið að njóta réttlátrar málsmeðferðar þar sem Hæstiréttur hafi snúið við dómi héraðsdóms og byggt á munnlegum vitnisburði fyrir héraðsdómi, án þess að hafa hlýtt á vitnisburðinn fyrir Hæstarétti.

Dómur Hæstaréttar var sem fyrr segir kveðinn upp árið 2016, en einn þeirra sem var sakfelldur, Júlíus Þór Sigurþórsson, kærði niðurstöðuna til MDE. 

Í rökstuðningi Júlíusar kom fram að hann teldi ríkið hafa brotið á sér með því að Hæstiréttur hafi endurmetið munnlegan vitnisburð þrátt fyrir að hafa ekki heimild til þess samkvæmt lögum. Ríkið taldi hins vegar að Hæstiréttur hefði byggt dóm sinn á gögnum málsins sem væru upptökur af símtölum og afrit af tölvupóstum. MDE féllst hins ekki á þá röksemdarfærslu ríkisins og bendir á að Hæstiréttur hefði getað vísað málinu aftur í hérað til meðferðar á ný.

Íslenska ríkið var ekki dæmt til að greiða neinar bætur til Júlíusar, en hann hafði farið fram á 10 milljónir, auk málskostnaðar á Íslandi upp á aðrar 10 milljónir. Taldi MDE að í dóminum sjálfum fælust nægar skaðabætur. Þá hefðu engar kvittanir um málskostnað verið lagðar fyrir dóminn og féllst MDE því ekki á að dæma Júlíusi bætur vegna þess.

Tólf starfs­menn BYKO, Húsa­smiðjunn­ar og Úlfs­ins bygg­inga­versl­un­ar voru upp­haf­lega ákærðir í mál­inu, en all­ir voru þeir sýknaðir fyr­ir héraðsdómi fyr­ir utan einn.

Sér­stak­ur sak­sókn­ari gaf út ákæru í mál­inu í maí árið 2014 en fyr­ir­tæk­in þrjú voru grunuð um að hafa með sér verðsam­ráð. Dóm­ur var kveðinn upp í héraði í apríl árið 2015, en fyrr­ver­andi fram­kvæmda­stjóri bygg­inga­sviðs BYKO var sá eini sem var sak­felld­ur. Hann var þá dæmd­ur í eins mánaðar skil­orðsbundið fang­elsi.

Hæstiréttur sneri hins vegar dómi héraðsdóms og dæmdi sex starfsmenn BYKO og Húsasmiðjunnar fyrir refsivert verðsamráð. Var fyrr­ver­andi fram­kvæmda­stjóri hjá BYKO dæmd­ur í 18 mánaða fang­elsi og koll­egi hans hjá Húsa­smiðjunni í níu mánaða fang­elsi. Tveir fyrr­ver­andi vöru­stjór­ar Húsa­smiðjunn­ar voru þá dæmd­ir ann­ars veg­ar í níu mánaða fang­elsi og hins veg­ar í þriggja mánaða fang­elsi.

Fyrr­ver­andi versl­un­ar­stjóri timb­ursölu og fyrr­ver­andi sölu­stjóri fag­sölu­sviðs BYKO voru þá hvor um sig dæmd­ir til að sæta fang­elsi í þrjá mánuði.

Hæstirétt­ur staðfesti þá sýknu­dóm Héraðsdóms yfir tveim­ur mann­anna.

All­ir voru fang­els­is­dóm­arn­ir skil­orðsbundn­ir, nema í til­felli fyrr­ver­andi fram­kvæmda­stjóra BYKO, en fulln­ustu 15 mánaða af 18 mánaða refs­ingu hans var frestað skil­orðsbundið í þrjú ár.

Í tengslum við þetta mál hafði Samkeppniseftirlitið dæmt BYKO til að greiða 650 milljónir í sekt vegna samráðsins. Lækkaði héraðsdómur þá upphæð í 400 milljónir. Áfrýjunarnefnd samkeppnismála taldi hins vegar að lækka ætti sektina niður í 65 milljónir, en Landsréttur staðfesti að sektin ætti að vera 325 milljónir. Húsasmiðjan hafði áður viðurkennt sök í málinu og með sáttarsamkomulagi fallist á að greiða 325 milljónir.

Dómur Mannréttindadómstólsins í heild sinni.

mbl.is

Innlent »

Ekkert nýtt á fundi með Orkunni okkar

14:11 „Þetta er kannski fyrst og fremst að menn gefa sér þær forsendur að sæstrengur muni koma og umræðan byggist á því að hann sé kominn og hverjar afleiðangar þess verða,“ segir Lilja Rafney Magnúsdóttir, formaður atvinnuveganefndar Alþingis, í samtali við mbl.is. Meira »

Standi við skattalækkanir lágtekjufólks

14:07 Miðstjórn Alþýðusambandsins segir þolinmæði sína eftir tillögum ríkisstjórnarinnar í skattamálum vera á þrotum, og krefst þess að ríkisstjórnin greini frá áformum sínum í þeim efnum. Fimm mánuðir eru liðnir frá undirritun „lífskjarasamninga“. Meira »

Óskar eftir fundi með lögreglustjóra

13:51 Dóra Björt Guðjónsdóttir, oddviti Pírata og formaður mannréttinda-, nýsköpunar- og lýðræðisráðs Reykjavíkurborgar, hefur óskað komu Sigríðar Bjarkar Guðjónsdóttur, lögreglustjóra Reykjavíkur, á fund ráðsins á fimmtudag. Meira »

Þú ert tíu þúsundasti viðskiptavinurinn!

13:20 Fyrir sex árum komu 2.000 í Gömlu bókabúðina á Flateyri hvert sumar. Nú var 10.000-asti viðskiptavinur sumarsins að koma í hús. Eigandi búðarinnar er fullur eldmóðs, af fjórðu kynslóð bóksala á staðnum. Meira »

Samkomulag náðst við einn kaupanda

13:09 Félag eldri borgara í Reykjavík og nágrenni hefur náð samkomulagi við annan af þeim tveimur aðilum sem höfðað hafa mál á hendur félaginu vegna Árskóga. Sá aðili hefur fengið íbúð sína afhenta og aðfararbeiðnin sem hann hafði lagt fram fyrir Héraðsdómi Reykjavíkur verið felld niður. Meira »

Fær ekki að áfrýja málinu

13:08 Karlmaður á fimmtugsaldri sem sakfelldur var fyrir að leggjast nakinn upp í rúm til 18 ára gamallar konu sem starfaði hjá honum á gistiheimili fær mál sitt ekki til meðferðar hjá Hæstarétti Íslands. Málskotsbeiðni hans var hafnað á mánudag. Meira »

Myndar botn vatnsins í 10 tíma

11:53 Kafbátur verður settur út við Miðfell við Þingvallavatn um klukkan níu í fyrramálið til leitar að líki belg­íska ferðamanns­ins á þeim slóðum þar sem hann er tal­inn hafa fallið í Þing­valla­vatn fyr­ir rúmri viku. Kafbáturinn myndar botninn í alls um 10 klukkustundir. Meira »

Engar „reglur“ heimili launaþjófnað

11:48 Alþýðusamband Íslands (ASÍ) áréttar það og segir það af gefnu tilefni, að laun samkvæmt kjarasamningum hér á landi eru lágmarkslaun á íslenskum vinnumarkaði. Engar reglur heimili launaþjófnað. Meira »

Með fíkniefni og vopn í bílnum

11:32 Lögreglan á Suðurnesjum stöðvaði ökumann í gærkvöldi vegna gruns um fíkniefnaakstur. Hvítt efni og kannabis fannst í bílnum sem og tveir hnífar og haglabyssuskot. Meira »

„Auðvitað er þetta hundleiðinlegt“

11:23 „Þetta kemur engum á óvart en auðvitað er þetta mikið sjokk því það eru ekki mörg fordæmi í ríkisfyrirtækjum að þetta hafi verið gert,“ segir Birgir Jónsson, forstjóri Íslandspósts, um hópuppsögn 43 starfsmanna sem tilkynnt var í gær. Meira »

Björgunarskip kallað út að Langanesi

11:00 Björgunarskip hefur verið kallað út að Langanesi á Austfjörðum eftir að tveir bátar rákust saman. Samkvæmt upplýsingum frá Landsbjörg er annar báturinn vélarvana en hinn lekur. Meira »

Var með kannabis í tösku í bílnum

10:43 Lögreglan á Suðurnesjum segir að hún hafi undanfarna daga haft afskipti af allmörgum ökumönnum sem gerst höfðu brotlegir í umferðinni. Í bifreið eins þeirra, sem grunaður var um fíkniefnaakstur, fannst taska með kannabisefnum í. Meira »

SVG þakkar Gildi fyrir söluna

10:22 Sjómanna- og vélstjórafélag Grindavíkur lýsir yfir ánægju sinni með þá ákvörðun stjórnar Gildis lífeyrissjóðs að selja hlutabréf lífeyrissjóðsins í Brimi hf., sem áður hét HB Grandi, og þakkar Gildi fyrir að taka þessa ákvörðun. Meira »

Ferðafrelsi óskert til 31. október

10:13 Breskir miðlar hafa greint frá því í vikunni að frjáls för fólks kunni að stöðvast strax í kjölfar útgöngu Breta úr Evrópusambandinu. Í tilefni þessara frétta vill sendiráð Íslands í London árétta að það á ekki við um EES- ríkisborgara sem flytja til Bretlands fyrir 31. október nk. Meira »

Reyna áfram að semja við FEB

09:21 Fyrirtöku í málum kaupenda tveggja íbúða í Árskógum 1-3 í Mjódd hefur verið frestað, þar sem lögmenn kaupendanna reyna að semja við Félag eldri borgara í Reykjavík (FEB) um málalok. Meira »

Háþrýstiþvottur ein skýringin á smiti

08:57 Matvælastofnun telur að háþrýstiþvottur á umhverfi nautgripa hafi að líkindum verið ein af smitleiðum STEC-smitsins í Efstadal II í fólk. Meira »

Nauthólsvegur malbikaður

08:46 Nauthólsvegur verður malbikaður á mánudag í næstu viku, kantsteinn lagður á þriðjudag og síðan opnað fyrir umferð á miðvikudag. Vegurinn var í sumar hækkaður á 400 metra kafla milli Flugvallarvegar og Hringbrautar, auk þess sem lagnir voru endurnýjaðar. Meira »

Innkaupalistar heyra sögunni til

08:18 Grunnskólanemar setjast í hrönnum á skólabekk í þessari viku. Samkvæmt upplýsingum á vef Hagstofu Íslands er árgangur þeirra sem verða sex ára á þessu ári um 4.500 börn samkvæmt tölum frá 1. janúar í ár. Meira »

Engu barni á að líða svona

08:00 „Ekkert barn á að þurfa að búa við þá vanlíðan sem drengurinn minn býr við. Upplifa það að enginn skilur hann eða veit hvernig á að hjálpa honum í gegnum ofsaköstin af þeirri einu ástæðu að það vantar greiningu,“ segir móðir drengs sem beðið hefur eftir greiningu í tvö ár. Meira »
Varstu í bústað, ólykt eftir vetur, viltu eyða
Varstu í bústaðnum, var ólykt / fúkkalykt eftir veturinn, viltu eyða, hér er lau...
Kolaportið alltaf gott veður!
Góða veðrið og góða skapið er í KOLAPORTINU!...
Til leigu - íbúð við Löngumýri,Garðabæ
Til leigu 3ja herb. íbúð, laus frá 1. september nk. Leigist aðeins reyklausum o...
Vatnshitarar fyrir sumarhús.
Ýmsar gerðir af vatnshiturum 3300w til 24000w fyrir sumarhús, þessi búnaður er f...