Tilfinningagreind snýst ekki um að spila með tilfinningar annarra

Sue Langley.
Sue Langley.

Vísindin geta kennt okkur ýmislegt um þær tilfinningar sem við finnum og hjálpað okkur að vinna betur úr þeim. Færni í tilfinningagreind er líka lykillinn að góðum samskiptum og ómissandi verkfæri fyrir stjórnendur.

Þegar allt kemur til alls virðist tilfinningagreind vera einn mikilvægasti hæfileiki sem stjórnandi getur búið yfir. Margar rannsóknir styðja þá fullyrðingu að næmni og lipurð í mannlegum samskiptum hafi meira að segja um árangur stjórnenda en t.d. hve greindir þeir eru eða hvers konar persónuleika þeir hafa. „Sumar kannanir ganga svo langt að segja að um og yfir 80% af frammistöðu stjórnenda byggi á tilfinningagreind,“ segir Sue Langley. „En sjálfri þykir mér það æði stór fullyrðing og hallast ég frekar að ítarlegri könnun sem leiðrétti fyrir ótal þætti og fékk það út að tilfinningagreind skýrði um 36% af árangri hæfra stjórnenda.“

Sue er stofnandi og framkvæmdastjóri Langley Group og hefur um árabil sérhæft sig í þjálfun og kennslu á sviði tilfinningagreindar. 

Gráta ekki saman í hring

Hún segist oft verða vör við ákveðinn misskilning á því hvað felst í tilfinningagreind og að námskeið hennar snúist alls ekki um það að sitja í hring og gráta yfir gömlum sárum. Þess í stað er rýnt í vísindin að baki tilfinningunum sem við og aðrir upplifa, svo að stjórnendur geti betur skilið og stýrt eigin tilfinningum en um leið haft betra skynbragð á tilfinningalíf annarra og þannig byggt upp öflugri vinnustað.

„Tilfinningagreind snýst ekki heldur um að loka á eigin tilfinningar eða spila með tilfinningar annarra, en ef við áttum okkur á því sem gerist í líkama okkar þegar alls kyns tilfinningar gera vart við sig getum við t.d. tekist betur á við áföll og neikvæða líðan, og jafnframt fengið meira út úr jákvæðum tilfinningum og góðum augnablikum,“ útskýrir Sue og bendir á að stjórnendur sem hafa litla sem enga stjórn á tilfinningum sínum endist oft ekki lengi í starfi eða fæli frá sér gott fólk. „Stjórnandi sem aftur á móti kann að halda ró sinni þótt á móti blási eflir teymið sem hann hefur í kringum sig, og ef hann kann að ná fram góðri samkennd í hópnum fylkir vinnustaðurinn sér á bak við hann.“

Stjórnendur sem hafa náð góðum tökum á tilfinningagreind virðast líka ná að skapa betri menningu á vinnustað. „Rannsókn sem Gallup gerði árið 2016 leiddi í ljós að um 70% af vinnustaðamenningu mótast af því hvernig stjórnandinn gefur tóninn,“ segir Sue.

Allir geta lært að átta sig betur á eðli tilfinninga og nýtt þá þekkingu til að standa betur að vígi bæði í einkalífi og starfi. „Það eru góðu fréttirnar; að á meðan það væri óvinnandi verk fyrir flesta að ætla að t.d. verða mun greindari stjórnandi, eða þróa allt annan og stjórnunarvænni persónuleika, þá má á skömmum tíma ná miklum framförum í tilfinningagreind.“

Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.890 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »