10 Lífsreglur Virginia Satir

Virginia Satir var fræðimaður og ráðgjafi á undan sinni samtíð. ...
Virginia Satir var fræðimaður og ráðgjafi á undan sinni samtíð. Hennar köllun í lífinu var að rannsaka og aðstoða fjölskyldur. Ljósmynd/skjáskot Instagram

Virginia Satir tileinkaði líf sitt fjölskyldum. Hún hefur oft verið kölluð móðir fjölskylduráðgjafar. Hún var rannsakandi, ráðgjafi og rithöfundur sem hafði einstök áhrif á það sem margir telja vera það mikilvægasta í lífinu, fjölskyldur.

Hér er haldið áfram að skoða lífsreglur þeirra sem hafa haft áhrif á heiminn með hugmyndum sínum og lífsskoðunum.

Satir var uppi á fyrri hluta síðustu aldar en lífsgildin hennar eiga við í dag jafnmikið og á árum áður. Lífsreglur hennar eru:

Einstaklingar

„Hver einasti einstaklingur er góður í eðli sínu og hefur jákvæðan lífskraft í kjarna sínum. Allir hafa það sem þarf til að takast á við áskoranir í lífinu, þótt sumir hafi ekki enn þá fundið leið að þessari hæfni innra með sér.“

Unglingar

„Unglingar eru ekki hræðilegir eða erfiðir. Þeir eru einungis ungt fólk sem er að læra lifa af í heimi fullorðinna. Sumir fullorðnir hafa ekki náð tökum á þessari hæfni.

Mér finnst að unglingaskeiðið hafi verið vel nýtt ef einstaklingurinn getur farið inn í fullorðinsárin með sterka sjálfsmynd. Ef þeir geta tengst öðru fólki. Tjáð sig heiðarlega, tekið ábyrgð og áhættu með ákveðna hluti á fullorðinsárum.

Unglingatímabilinu lýkur við upphaf fullorðinsáranna. Það sem hefur ekki lærst á þeim tíma mun lærast á fullorðinsaldri.

Sjálfsvirðing

„Sjálfsvirðing getur orðið til og vaxið í umhverfi þar sem munur á milli einstaklinga er metinn, mistök eru liðin, samskipti eru opin og reglur eru sveigjanlegar – í umhverfi sem finnst í nærandi fjölskyldum. 

Hvert einasta orð, svipbrigði og hegðun sem foreldri gefur barni sínu sem viðbragð við hegðun þess, er skilaboð þess um virði barnsins. Sagt er að margir foreldrar átti sig ekki á hvaða skilaboð þeir gefa börnum sínum.“

Faðmlag

„Við þurfum 4 faðmlög til að lifa af á dag. Við þurfum 8 faðmlög til að efla okkur til góðra verka. Við þurfum 12 faðmlög á dag til að vaxa og dafna.“

Fjölskyldumeðferð

„Fjölskyldumeðferð ætti að beina sjónum sínum að heilsu, möguleikum og von en ekki sjúkdómum eða vandamálum. Þess vegna ætti meðferðin að finna leið að lífsins orku fyrir náttúrulega heilun, að kenna fjölskyldunni að heila sig sjálfa og líta á áskoranir sem tækifæri fyrir hvern einasta aðila hennar að verða heill aftur.

Þess vegna kenni ég fólki eftirfarandi:

Ég vil elska án þess að halda, kunna að meta án þess að dæma, vera með öðrum án þess að fara yfir mörk, gefa án þess að heimta til baka, fara án þess að vera með samviskubit, gagnrýna án þess að dæma, hjálpa án þess að móðga. Ef hver og einn getur gefið þetta, hjálpumst við að við að vaxa og þroskast.“

Nærandi fjölskylda

„Í nærandi fjölskyldu, sjá foreldrarnir sig sem hvetjandi leiðtoga, ekki skipandi yfirmenn. Þeir sjá hlutverk sitt fyrst og fremst í því að vera mannlegir í öllum aðstæðum. Þeir veita börnum sínum aðgang að því sem miður fer sem og því sem vel gengur. Þeir veita innsýn inn í sársauka, reiði og vonbrigði að jafn miklu mæli og gleði. Hegðun þessara foreldra er í samræmi við það sem þeir segja.

Til að skilja hvernig heimurinn virkar er nauðsynlegt að skilja fjölskylduna. Fjölskyldan er í raun örmynd af heiminum. Málefni eins og hver stjórnar, nálægð, sjálfstæði, traust og hæfni til samskipta eru hlutir sem liggja að grunni þess hvernig við lifum í þessum heimi. Ef þú vilt breyta heiminum, byrjaðu þá á því að breyta þér og hafa jákvæð áhrif á fjölskylduna þína.

Að vinna úr fortíðinni

„Það sem hangir yfir foreldrum frá æsku, það sem er óunnið eða erfið reynsla sem hefur áhrif á foreldrið í dag, hefur oft og tíðum áhrif á það sem órökrétt í því hvernig foreldrar hugsa um börnin sín.“

Vandamál

„Vandamál eru ekki vandamálið, heldur hvernig við fáumst við vandamálin. Viðbrögð okkar við hlutum eru mikilvægari en það sem við lendum í.

Kínverskt tákn fyrir vandamál (crisis) eru tvö tákn, annað þýðir hætta og hitt tækifæri. Þetta er góð áminning þess að við getum valið að líta á vandamál sem tækifæri eða neikvæða upplifun.“

Breytingar

„Ég veit að fólk getur breyst. Ég hef fundið slíkt allt inn að beini, í gegnum frumurnar mínar og alla vefi líkamans. Spurningin er bara hvernig og í hvaða samhengi. 

Til þess að einstaklingar innan fjölskyldu geti breyst og þroskast, lært og vaxið þarf hver og einn að finna sinn karakter. Enginn er eins þótt hann tilheyri sömu fjölskyldunni. Lífið er til að læra af því og hver einasta áskorun gefur fjölskyldum tækifæri á að vaxa og dafna saman.

Frelsi

„Við búum við fimm tegundir af frelsi í lífinu. Frelsið til að sjá og heyra hvernig hlutirnir raunverulega eru. Frelsi til að segja hvernig þér líður og hvað þú ert að hugsa. Frelsi til að fara í gegnum þær tilfinningar sem koma upp. Frelsi til að biðja um það sem þú vilt í þessu lífi. Frelsi til að taka áhættur með þinn hluta í lífinu.“

mbl.is

Pör sem gera þetta eru hamingjusamari

05:00 Sambandsráð geta verið misgóð en það er líklega óþarfi að draga það í efa að það sé slæmt að tala um líðan sína við maka sinn. Meira »

Neysluhyggjupælingar

Í gær, 23:07 „Ég hef verið að hugsa mikið um neyslu. Ég hef aldrei búið við skort af neinu tagi og aldrei þurft að hafa sérstakar áhyggjur af peningum blessunarlega. Ég var í menntaskóla þegar kreppan skall á og hef aðeins heyrt út undan mér af breytingunum sem áttu sér stað í kjölfar hennar árið 2008, bæði hér á landi sem og erlendis.“ Meira »

Svona gerir þú munngælurnar betri

Í gær, 20:00 Flestir menn veita ekki konum sínum munnmök vegna þess að þeir hafa enga hugmynd um hvað þeir eru að gera þarna niðri.   Meira »

Gafst upp á því að æfa í klukkutíma á dag

Í gær, 17:00 Það getur verið óþarf að djöflast í klukkutíma á dag í líkamsræktarstöð. Stundum er hreinlega betra að taka styttri æfingar heima ef það hentar betur. Meira »

Bræðurnir óþekkir í fatavali

Í gær, 14:00 Katrín og Meghan eru með fallegan fatastíl en bræðurnir Vilhjálmur og Harry vekja sjaldan athygli fyrir fataval sitt sem er þó töluvert frábrugðið því sem Karl faðir þeirra kýs. Meira »

„Ég held við konu, hvað er til ráða?“

Í gær, 10:00 „Ég kynntist konu fyrir 3 árum sem er gift. Ég hef verið viðhaldið hennar síðan þá. Hún hefur alltaf sagt mér að ég sé henni allt og hún vilji bara framtíð með mér. Hún segir að hún sé að skilja og eiginmaður hennar sé að flytja út.“ Meira »

Lilja Björk bankastjóri býr í glæsivillu

í gær Lilja Björk Einarsdóttir bankastjóri Landsbankans var í fréttum vikunnar eftir að hún fékk hraustlega launahækkun. Lilja Björk býr vel í 108 Reykjavík ásamt eiginmanni og börnum. Meira »

Einkaþjálfari Graham leysir frá skjóðunni

í fyrradag Ofurfyrirsætunni í yfirstærðinni, Ashley Graham, leiðist á hlaupabrettinu en æfir þó eins og alvöruíþróttamaður.   Meira »

Þetta eru best klæddu konur Íslands!

í fyrradag Reglulega birtum við lista yfir best klæddu konur landsins. Í ár var leitað til lesenda Smartlands og tilnefndu þeir þær sem komust á lista. Eins og sjá má er listinn fjölbreyttur og skemmtilegur. Meira »

Sindri Sindrason flytur úr höllinni

í fyrradag Sindri Sindrason sjónvarpsmaður hefur sett sitt fallega einbýli á sölu. Um er að ræða 320 fm einbýli sem byggt var 1985.   Meira »

Fegurð og flottur stíll við Barmahlíð

í fyrradag Fegurð er orðið yfir þessa 120 fm íbúð við Barmahlíð. Gráir og grænir tónar mætast á heillandi hátt.   Meira »

Hvernig kveiki ég í sambandinu aftur?

í fyrradag Ég er í vanda stödd. Maki minn sem ég er búin að vera með í fjölmörg ár fer svo mikið í taugarnar á mér núna að ég veit ekki hvernig ég á að haga mér. Innst inni, ef ég gref nógu langt, veit ég að ég elska hann en við erum samt eins og vinir – ekki par. Meira »

Munurinn geysilegur á milli mynda

15.2. Það eru ekki allar myndir gjaldgengar á samfélagsmiðlum, eða þannig líður mjög mörgum. Unglingar sem fengu það verkefni að breyta mynd af sér þannig að hún væri tilbúin til birtingar á samfélagsmiðlum breyttu myndunum ótrúlega mikið. Meira »

Var Melania í kápu eða náttslopp?

14.2. Melania Trump er oftast í smekklegum og fallegum fötum. Bleika kápan frá Fendi sem frú Trump klæddist í vikunni hefur þó vakið athygli fyrir annað en að vera bara falleg. Meira »

Þórunn Pálsdóttir selur útsýnishúsið

14.2. Þórunn Pálsdóttir verkfræðingur og fasteignasali hyggst flytja og er hennar fallega Garðabæjarhús komið á sölu.   Meira »

Giftu sig á rómantískasta degi ársins

14.2. Stjörnurnar hafa verið duglegar að gifta sig á Valentínusardaginn en dagurinn virðist þó ekki endilega vera happamerki ef horft er til skilnaða sömu hjóna. Meira »

Ekki gera þessi mistök á litlu baðherbergi

14.2. Það er besta ráðið að henda pínulitlum spegli og vaski á fæti á litla baðherbergið. Því minna sem baðherbergið er því dýrmætara er geymsluplássið. Meira »

Dásamlega lekkert einbýli í 101

14.2. Við Bauganes í Skerjafirði stendur ákaflega fallegt fjölskylduhús þar sem hver fm er nýttur til fulls.   Meira »

Dreymir um að fara til Mið-Austurlanda

14.2. Friðrika Hjördís Geirsdóttir, eða Rikka eins og hún er kölluð, er umsjónarmaður nýs Ferðavefs mbl.is sem fer í loftið í dag. Meira »

Konan búin að missa kynhvötina

13.2. „Ég veit að kynhvötin getur breyst en hún sýnir engin áform um að takast á við vandamálið. Ég hef boðist til þess að hjálpa en hún sýnir því ekki mikinn áhuga.“ Meira »

„Ég fékk nóg af draslinu“

13.2. „Þegar ég var ófrísk af fjórða barninu (árið 2015) fékk ég nóg af magni hluta á heimilinu okkar. Ég hreinlega hringsnerist í kringum sjálfa mig. Við eigum heima í stóru húsi á tveimur hæðum og einhverra hluta vegna var þetta hús yfirfullt af dóti, leikföngum, húsgögnum, þvotti, þvotti og þvotti og öllu því sem „á“ að fylgja stórri fjölskyldu.“ Meira »