Eiginmaðurinn missti stjórn á sér

Þegar alkóhólistar detta út úr prógrammi koma upp á yfirborðið ...
Þegar alkóhólistar detta út úr prógrammi koma upp á yfirborðið skapgerðarbrestir sem bitna oftar en ekki á aðstandendum þeirra. Ljósmynd/Thinkstockphotos

El­ín­rós Lín­dal, ein­stak­lings- og fjöl­skylduráðgjafi, svar­ar spurn­ing­um les­enda Smart­lands. Hér spyr kona hvað hún eigi að gera. Eiginmaður hennar er með skapgerðarbresti, hann hefur sýnt ógnandi hegðun en beðið afsökunar. Hann er óvirkur alkahólisti og hún spyr hvort hægt sé að endurvekja ástina eftir atvik sem ógnar. 

Sæl Elínrós

Ég og maðurinn minn höfum verið saman í rúman áratug. Hann var óvirkur alkahólisti þegar við hófum sambúð og var að sinna prógramminu, en fljótlega eftir að við fórum að vera saman, hætti hann að mæta á fundina. Hann hefur þó aldrei á þessum tíma byrjað að drekka aftur. En hann breyttist mikið, varð reiður, missti stjórn á skapi sínu, varð stjórnsamur og sífellt að setja út á mig og gagnrýna. Við höfum eignast 3 börn á þessum tíma og hvert fæðingarorlof hefur einkennst af því að ég er alein. Ég og börnin erum ekki í fyrsta sæti í hans lífi. 

Síðasta vetur kom svo upp atvik sem endaði þannig að ég þurfti að hlaupa út úr húsinu okkar með börnin eftir að hann missti stjórn á sér. Þá fór hann aftur að mæta á fundi og vinna samkvæmt sporunum 12 og hefur viðurkennt að hafa komið mjög illa fram við mig og beðist afsökunar.

Ég ætti sjálfsagt að taka þessu fagnandi en í staðinn finnst mér ástin og hrifningin  vera löngu farin. Þannig að ég á mjög erfitt með að halda áfram, þrátt fyrir bón hans um annað tækifæri. Er hægt að verða ástfangin aftur af manninum sínum eftir svona?

Kveðja, ein í vanda

Sæl og takk fyrir að senda inn þetta bréf.

Þú lýsir dæmigerðri hegðun alkóhólista þegar hann dettur úr prógrammi. Alkóhólismi er sjúkdómur. Það hvernig manneskja drekkur er einungis ein birtingamynd sjúkdómsins. Þar sérðu stjórnleysið í fíkninni. Þú getur aldrei losnað við sjúkdóminn, en það er til einföld lausn til að halda honum niðri. Lausnin er að fara á fundi reglulega, vera með sponsor (ráðgefandi einstakling) sem einstaklingurinn hringir í reglulega, að vinna 12 sporin og síðan að iðka sporin daglega. Þegar alkóhólistar fylgja þessum einföldu reglum þá eru þeir í bata. 

Ef maðurinn þinn er að gera þessa hluti sem þú nefnir hér að ofan þá er hann klárlega í bata svo ég tel mikla von fyrir ykkur. 

Eftir stendur hins vegar þú. Að mínu mati væri næsta skref að þú myndir setja sjálfa þig í fyrsta sæti. Ég þekki það af eigin raun að vera aðstandandi. Ég þekki það hvernig alkóhólismi, færist yfir í alla fjölskylduna. Hún veikir okkur, við verðum ofurnæm eða aftengd og í raun má segja að við verðum ekki minna veik en alkóhólistarnir í kringum okkur. 

Þess vegna þá mæli ég með því fyrir þig að þú takir inn þitt meðal, farir á m.a. Al-Anon-fundi. Farðu á í það minnsta 6-8 fundi og sjáðu hvort þú heyrir ekki eitthvað sem þú tengir við. Ég mæli með því að þú fáir þér leiðbeinanda (sponsor), vinnir sjálf 12 sporin og iðkir þau daglega sjálf.

Þá lærir þú að setja heilbrigð mörk, setja fókusinn á þig og börnin ykkar. Þú munt fá að sjá bata eiginmanns þíns betur og í raun skilja sjúkdóminn hans aðeins betur. Einnig myndi ég mæla með því að þú farir á opna AA-fundi til að skilja sjúkdóminn betur. Þá getur þú áttað þig á hvað er sjúkdómurinn og hvað ekki. 

Ástæðan fyrir því að ég mæli með þessu fyrir þig er sú að þetta er leið sem virkar. Hún mun ekki bara virka fyrir þig heldur mun bati þinn smitast yfir í börnin ykkar líka. 

Eins mæli ég með því að þú farir í nokkra ráðgjafatíma og fáir aðstoð við að setja heilbrigð mörk í kringum ykkur strax. Sem dæmi þá geri ég ráð fyrir því að eiginmaður þinn hafi verið að taka níunda sporið á þig þegar hann baðst afsökunar á hegðun sinni. Ég geri ráð fyrir því að hann hafi lofað þér að halda áfram að ástunda AA-leiðina og að hann ætli að taka ábyrgð á hegðun sinni. Er það rétt? 

Ég tel mjög góðar líkur á að þessi hegðun endurtaki sig ekki ef hann er duglegur að iðka prógrammið, en ef hann dettur fljótt út úr því aftur, er hann væntanlega á fallbraut og þá er óvíst hvernig það endar. 

Hjónaband ykkar getur orðið ótrúlega fallegt ef þið eruð saman í þessu andlega prógrammi. 

Þegar við veljum okkur maka sem er alkóhólisti, þá er er algengt að við komum úr meðvirkum aðstæðum. Það er eitthvað sem talar inn í kerfið okkar við þennan einstakling. 

Stígðu inn í ljósið og taktu fyrsta skrefið. Þegar þú ert komin af stað í þetta framkvæmdaprógramm þá muntu sjá betur hvað er best fyrir þig og börnin þín að gera. 

Gangi þér vel.

Kærar Elínrós Líndal.

Ligg­ur þér eitt­hvað á hjarta? Þú get­ur sent El­ín­rós póst HÉR

El­ín­rós Lín­dal, ein­stak­lings og fjöl­skylduráðgjafi, er með grunn­próf í sál­fræði ...
El­ín­rós Lín­dal, ein­stak­lings og fjöl­skylduráðgjafi, er með grunn­próf í sál­fræði og fjöl­miðla­fræði og MBA frá Há­skól­an­um í Reykja­vík. Hún sér­hæf­ir sig í fíkni­ráðgjöf og meðvirkni. Ljósmynd/úr einkasafni
mbl.is

Tók hús systur sinnar í nefið

05:00 Ofurfyrirsætan Kate Upton ákvað að koma stóru systur sinni á óvart með því að gera upp hús hennar í Flórída ásamt innanhúshönnuði. Meira »

Gefandi að hjálpa fólki að finna sér heimili

Í gær, 21:00 Guðbjörg Guðmundsdóttir rekur fasteignasöluna Fjölhús ásamt Thelmu Víglundsdóttur. Þær eru engir venjulegir fasteignasalar því þær taka að sér að stílisera íbúðirnar fyrir sölu. Meira »

Svona býr einn frægasti arkitekt í heimi

Í gær, 18:00 Einn frægasti arkitekt í heimi, Frank Gehry, flutti nýverið í nýtt hús enda níræður. Húsið er þó ekki hefðbundið frekar en annað sem Gehry kemur að. Meira »

Svona undirbýrðu húðina fyrir stóra daginn

Í gær, 14:00 Flestir vilja líta sem best út á brúðkaupsdaginn en gott er að byrja með góðum fyrirvara að hressa upp á húðina og hárið til að fyrirbyggja öfgar stuttu fyrir stóru stundina. Meira »

Hvað þarftu að eiga til að geta keypt?

Í gær, 11:00 Það getur verið snjallt að nota viðbótarlífeyrissparnaðinn til að brúa bilið í fasteignakaupum. Með smá aga og góðri yfirsýn ætti flestum að takast að spara fyrir innborgun á nokkrum árum. Meira »

Armbeygjurnar sem koma Hudson í form

í gær Leikkonan Kate Hudson gerir armbeygjur sem fær fólk til að svitna við það eitt að horfa á hana framkvæma þær. Þjálfarinn kallar æfinguna nöðruna. Meira »

Algeng og óþægileg kynlífsvandamál

í fyrradag Vill hún ekki leyfa þér að sleikja píkuna eða rennur limurinn alltaf út? Ekkert vandamál er of stórt eða flókið fyrir kynlífssérfræðinginn Tracey Cox. Meira »

Öll leynitrixin í bókinni fyrir karlana

í fyrradag „Það er nú bara þannig að við karlarnir erum jú orðnir mun meira metro en fyrir einhverjum árum og ég vil meina að okkar metro tími hafi samt sem áður farið að kikka inn fyrir u.þ.b. 20 árum eða þegar ég var á hátindi míns hárferils.“ Meira »

Svona hefur gardínutískan þróast

í fyrradag Guðrún Helga Theodórsdóttir fékk sitt fyrsta starf níu ára en hún hefur allar götur síðan unnið í fjölskyldufyrirtækinu Z-brautum og gluggatjöldum. Foreldrar hennar stofnuðu fyrirtækið eftir að faðir hennar hafði gengið í hús til þess að kynna gardínukappa. Meira »

„Ég var feit sem barn“

21.4. Radhi Devlukia Shetty átti erfitt með þyngdina þegar hún var ung stúlka. Sumir eru á því að ef Dalai Lama og Oprah Winfrey hefðu átt barn væri það hún. Meira »

Vertu í þínu pínasta pússi um páskana

20.4. Óþarfi er að kaupa nýjan fatnað fyrir páskahátíðina. Fylgihlutir geta verið það eina sem þarf til.   Meira »

Þetta ljúga konur um í kynlífi

20.4. Fæstir eru 100 prósent heiðarlegir við bólfélaga sína. Konur ljúga ekki endilega til um kynferðislega ánægju.  Meira »

Arnar Gauti mætti á nýja staðinn í Mosó

20.4. Blackbox opnaði nýjan stað í Mosfellsbæ og áður en staðurinn var formlega opnaður mættu Arnar Gauti, Ásgeir Kolbeins, Jóhannes Ásbjörnsson, Hulda Rós Hákonardóttir, Skúli á Subway og fleiri til að smakka. Meira »

Þetta er hollasta fitan sem þú getur borðað

20.4. Krabbamein er algeng dánarorsök sem einkennist af stjórnlausum vexti fruma í líkamanum. Rannsóknir hafa sýnt að fólk í Miðjarðarhafslöndum er í hlutfallslega minni hættu á að fá krabbamein og sumir hafa getið sér þess til að ólífuolía hafi eitthvað með þetta að gera. Meira »

Klæddu þig upp á í kjól um páskana

20.4. Ljósir rómantískir kjólar eru í tísku þessa páskana. Gulur er að sjálfsögðu vinsæll litur á þessum árstíma. En fleiri litir koma til greina. Meira »

Andlega erfitt að grisja og flytja

20.4. Listakonan Anna Kristín Þorsteinsdóttir hefur enga tölu á því hversu oft hún hefur flutt um ævina en síðustu tíu árin hefur henni þó tekist að skjóta rótum á sama stað. Meira »

Hilmar hætti að drekka og fékk nýtt líf

19.4. Hilmar Sigurðsson sneri lífi sínu við eftir að hafa farið í meðferð í Hlaðgerðarkoti. Hann segir alkóhólismann vera sjálfhverfan sjúkdóm og ein besta leiðin til að sigrast á honum sé að hjálpa öðrum. Meira »

Ætlar að nýta páskana í að mála

19.4. Elsa Nielsen, grafískur hönnuður og eigandi Nielsen hönnunarstofu, býr á Seltjarnarnesi ásamt eiginmanni og þremur börnum.  Meira »

Maja heldur kolvetnalausa páska

19.4. Anna María Benediktsdóttir eða Maja eins og hún er vanalega kölluð skreytir fallega hjá sér fyrir páskana. Hér gefur hún nokkur góð ráð, meðal annars hvernig upplifa má góða sykurlausa páska. Meira »

Getur verið að tengdó sé spilafíkill?

19.4. Ég hef staðið manninn minn að því að vera lána föður sínum peninga og oftar en ekki skila þessir peningar sér ekki. Ég hef reynt að ræða þetta við hann og alltaf segist hann sammála mér og hann ætli að hætta þessu en svo næsta sem ég veit að þá er hann búinn að lána honum meira. Meira »

Thelma hannaði töfraheim fyrir fjölskyldu

19.4. Thelma Björk Friðriksdóttir innanhússarkitekt hannaði ákaflega heillandi heimili utan um fjögurra manna fjölskyldu.  Meira »