Kjöraðstæður fyrir hættulegan misskilning

Donald Trump hatar ekki að tjá sig á Twitter.
Donald Trump hatar ekki að tjá sig á Twitter. AFP

Donald Trump, forseti Bandaríkjanna, gæti verið kominn á hættulega braut með ítrekuðum færslum sínum á Twitter, sérstaklega nýrri færslu sem stjórnvöld í Norður-Kóreu segjast túlka sem stríðsyfirlýsingu. Þetta er mat pólitískra álitsgjafa AFP-fréttastofunnar.

Í Twitter-færslunni sem um ræðir sagði forsetinn að ef Ri Yong-Ho, utanríkisráðherra Norður-Kóreu, héldi áfram að bergmála hugsanir Kim Jong-Un, þá yrðu þeir ekki mikið lengur á meðal vor. Færsluna birti hann skömmu eftir að Ri ávarpaði allsherjarþing Sameinuðu þjóðanna á laugardag.

Álitsgjafarnir vilja meina að með þessari hegðun sinni hafi Trump ýtt harkalega við stjórnvöldum ríkis sem lengi hafi verið á ystu nöf, en séu nú alvarlega farin að íhuga möguleikann á alvöru átökum. Dálæti forsetans á Twitter og lausmælgi hans á þeim vettvangi geti skapað kjöraðstæður fyrir hættulegan misskilning, sérstaklega þegar persónulegar deilur hans við Kim Jong-Un virðast vera að stigmagnast í gegnum samskiptaforritið.

Fjöl­miðlafull­trúi Hvíta húss­ins hefur reyndar alfarið hafnað því að Banda­rík­in hafi lýst yfir stríði gegn Norður-Kór­eu og seg­ir ásakanir þess efn­is frá­leitar. Skaðinn gæti engu að síður verið skeður að mati álitsgjafa, enda taki stjórnvöld í Norður-Kóreu mjög alvarlega hverskyns ummæli sem gætu talist hótanir í garð leiðtoga ríkisins.

„Ef við förum í stríð þá verður það út af misskilningi eða mistúlkun,“ sagði Robert Kelly, prófessor í stjórnmálafræði við Pusan ríkisháskólann. „Það er í raun og veru engin ástæða til átaka.“

Spennan heldur hins vegar áfram að magnast. Stjórnvöld í Norður-Kóreu segjast vera komin langleiðina með því að fullkomna kjarnorku- og eldflaugaáætlun sína, en síðustu tveimur eldflaugaskotum hefur verið skotið yfir Japan sem líst ekki orðið á blikuna.

Kjarnorkutilraunir Norður-Kóreu hafa orðið til þess að kínverskir fræðimenn eru opinberlega farnir að kalla eftir endurskoðun á stuðningi yfirvalda í Beijing við stjórnvöld í Pyongyang, höfuðborgar Norður-Kóreu. En stjórnvöld í höfuðborginni hafa ítrekað virt að vettugi allar tilraunir Kínverja til að leysa deiluna með samtali, að kemur fram í grein Jia Qingguo, prófessors við Háskólann í Peking. Greinin hans lauk á þessum orðum: „Það er tími til kominn að búast við hinu versta í Norður-Kóreu.“

mbl.is
SUMARHÚS- GESTAHÚS- BREYTINGAR
Sumarhús - Gestahús - Breytingar ? Framleiðum stórglæsileg sumarhús í ýmsum stær...
Bátavél og dýptamælir til sölu
Til sölu bátavél SABB Mitsubishi M4 69 hp með skiptiskrúfu og dýptarmælir JRV F...
Rómversk messubók
Rómversk messubók, aðeins 50 eintök gefin út og þar af flest eintök í vörslu kaþ...
Til sölu Færeyingur Haffrúin 6032
Gengur í Strandveiðina, Ný vél, vökvagír, skrúfa og mælaborð, nýtt rafkerfi,raf...
 
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, for...
Úthlutun
Tilkynningar
Auglýsing vegna úthlutunar byggð...
Framhalds uppboð
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Fulltrúaráðsfundur
Fundir - mannfagnaðir
Vörður - fulltrúaráð sjálfstæðisf...