Fjölskylduharmleikur lagður í dóm

Bræðurnir Valur, Ragnar og Örn fæddust allir og ólust upp ...
Bræðurnir Valur, Ragnar og Örn fæddust allir og ólust upp á bænum Gýgjarhóli II í Biskupstungum. mbl.is/Kristinn Magnússon

„Því hefur verið haldið fram að þetta kvöld hafi tveir menn dáið,“ var á meðal þess sem Ólafur Björnsson, verjandi Vals Lýðssonar, sagði í lokaorðum sínum fyrir Héraðsdómi Suðurlands í dag. Mál Vals, sem vart verður betur lýst en sem fjölskylduharmleik, hefur nú verið lagt í dóm Hjartar O. Aðalsteinssonar dómstjóra á Suðurlandi að lokinni aðalmeðferð.

Kolbrún Benediktsdóttir saksóknari fer fram á það fyrir hönd ákæruvaldsins að Valur verði dæmdur í sextán ára fangelsi fyrir manndráp. Valur, sem er 68 ára gamall, hefur neitað sök í málinu og borið við minnisleysi um atburðina voveiflegu sem áttu sér stað aðfaranótt 31. mars síðastliðins.

Sigurður Kári Kristjánsson, réttargæslumaður fjögurra barna hins látna, fer fram á það fyrir þeirra hönd að þeim verði dæmdar tíu milljónir króna í miskabætur, hverju um sig. Er Sigurður Kári lýsti kröfugerðum skjólstæðinga sinna fyrir dómi í dag sagði hann meðal annars að gjörðir Vals hefðu splundrað fjölskyldu sem áður var samheldin og samstiga og að barnabörn Ragnars hefðu verið svipt samvistum við afa sinn.

Réttargæslumaðurinn sagði einnig að þar sem Valur neitaði sök, krefðist sýknu og frávísunar eða verulegrar lækkunar bótakrafna væri miski barna Ragnars gerður enn meiri.

Mögulega með ofskynjanir af einhverju tagi

Verjandi Vals lýsti málinu sem fjölskylduharmleik í sínum lokaorðum. Harmleik þar sem Bakkus hefði átt stærstan þátt í að svo fór sem fór.

Sakborningurinn sjálfur lýsti því fyrir dómi í síðustu viku að hann myndi eftir „illilegu andliti“, sem hann upplifði stundum sem andlit Ragnars og stundum sem andlit einhver annars. Lét Ólafur að því liggja að þarna hefði Valur mögulega verið að upplifa ofskynjanir eða brenglun af einhverju tagi, sem gæti útskýrt þá ofbeldishegðun sem ætla má út frá gögnum málsins að hann hafi sýnt í garð bróður síns.

Hann gæti jafnvel, að sögn verjandans, hafa talið sig vera að verjast innbrotsþjófi.

Ólafur Björnsson verjandi og Valur Lýðsson, sem gæti séð fram ...
Ólafur Björnsson verjandi og Valur Lýðsson, sem gæti séð fram á allt að 16 ára fangelsi, verði hann sakfelldur. mbl.is/Kristinn Magnússon

Í samtali við Neyðarlínuna að morgni 31. mars virtist Valur hafa munað meira um málið en hann síðar náði að kalla fram í skýrslutökum frá lögreglu fyrir dómi, en saksóknari las upp úr neyðarlínusímtalinu í dag.

Í því símtali lýsti Valur málavöxtum sem svo að þeir bræður hefðu verið á fylleríi og að hann ræki minni til þess að bróðir hans hefði verið „orðinn brjálaður“, jafnvel „alveg furðulega brjálaður“, og það hefði endað með handalögmálum þeirra á milli.

„Mér er sagt að það sé þekkt í rétt­ar­sál­fræðinni að mjög hrika­leg­ar minn­ing­ar geti þurrk­ast út,“ sagði Val­ur er hann gaf skýrslu fyrir dómi í síðustu viku, en þá sagði hann einnig að hann hefði íhugað að stytta sér aldur er hann fann bróður sinn látinn á grúfu í þvottahúsinu og allar aðstæður bentu til þess að það væri hann sem hefði framið verknaðinn.

mbl.is

Innlent »

Íbúum Flateyrar fjölgar um 30 prósent

19:41 Rúmlega 300 manns voru viðstaddir þegar Lýðháskólinn á Flateyri var settur í fyrsta sinn í íþróttahúsi bæjarins á laugardag, að viðstöddum forseta Íslands. Af því tilefni héldu Flateyringar bæjarhátíð með tónlist, upplestri og kvikmyndasýningum auk þess sem opin hús voru víða um bæinn þar sem starfsemi stofnana og fyrirtækja var kynnt. Meira »

Sjúkdómur unga fólksins

18:24 Flestir þeirra sem greinast með geðrof eru ungir að árum og er geðrof oft sagt sjúkdómur unga fólksins. Með réttum stuðningi og meðferð er hægt að koma fólki út í lífið aftur og koma þannig í veg fyrir örorku þess. Þetta getur komið í veg fyrir miklar þjáningar viðkomandi og sparað háar fjárhæðir. Meira »

Forsetinn mætti á Bangsaspítalann

17:24 Hlúð var að veikum böngsum á Bangsaspítalanum í dag. Bangsaspítalinn, sem lýðheilsufélag læknanema stendur fyrir, er haldinn ár hvert og er krökkum boðið að koma þangað til þess að sækja læknisaðstoð fyrir bangsana sína. Auk fjölda barna og bangsa lét Guðni Th. Jóhannesson sig ekki vanta. Meira »

Gekk út með fulla kerru án þess að borga

17:18 Upp kom vélarbilun í tvíþekju á flugi nálægt Reykjavík rétt fyrir klukkan fimm í dag, en henni var lent á Reykjavíkurflugvelli án vandræða, að því er fram kemur í tilkynningu frá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Framkvæmdir við Leirvogstungumel

16:27 Mánudaginn 24. september hefst viðgerð á brú yfir Vesturlandsveg við Leirvogstungumel og verður umferð af Vesturlandsvegi færð á hjáleið meðan á viðgerð stendur. Viðgerðin mun standa yfir í 4 daga. Þetta kemur fram í tilkynningu frá Vegagerðinni. Meira »

„Ég þorði ekki að segja nei“

16:15 Erna Ómarsdóttir, listrænn stjórnandi Íslenska dansflokksins, er ein þeirra sem stigið hafa fram og sakað belgíska listamanninn, Jan Fabre sem stofnaði Troubleyn-leikhúsið í Antverwerpen, um kynferðislega áreitni og óviðeigandi hegðun. Meira »

Handtekinn eftir harðan árekstur

15:36 Einn var handtekinn um kl. 14 í gær í Borgarnesi í kjölfar harðs árekstrar. Er hinn handtekni grunaður um akstur undir áhrifum áfengis og fíkniefna. Honum var sleppt að lokinni blóðsýnatöku en rannsókn málsins er enn í fullum gangi að sögn Jónasar Hallgríms Ottóssonar, varðstjóra hjá lögreglunni í Borgarnesi. Meira »

Fagna aukinni umferð aðkomutogara

14:29 Aðkomutogarar í Neskaupstað hafa landað þar tæplega 1.700 tonnum í sumar. Hafa skipin verið að veiðum úti fyrir Austfjörðum og hagkvæmara reynst að landa aflanum þar eystra. „Auðvitað fögnum við þessari auknu umferð skipa um hafnirnar, hún er afar jákvæð,“ segir Hákon Ásgrímsson, framkvæmdastjóri Fjarðabyggðarhafna. Meira »

Tækifæri í nyrstu byggðum

13:55 Mikil tækifæri eru fólgin í því að gera Melrakkasléttu að miðstöð norðurslóðarannsókna á Íslandi. Starfsemi Rannsóknastöðvarinnar Rifs á Raufarhöfn hefur aukist jafnt og þétt síðustu fjögur ár og skilar sínu til byggðarinnar. Um 2-300 gistinætur á Raufarhöfn í sumar voru vegna vísindamanna að störfum. Meira »

Leita að sveitarfélögum í tilraunaverkefni

13:03 Íbúðalánasjóður leitar nú að sveitarfélögum á landsbyggðinni til samstarfs vegna tilraunaverkefnis sem til stendur að fara í á vegum sjóðsins. Meira »

„Verið að misnota UNESCO skráninguna“

12:40 Samtök útivistarfélaga saka svæðisráð Vestursvæðis í Vatnajökulsþjóðgarði um misnotkun á skráningu þjóðgarðsins á heimsminjaskrá UNESCO. Deilur hafa staðið yfir í um sex ár um enduropnun Vonarskarðs fyrir bíla- og hjólaumferð en vegslóðanum var lokað í kjölfar þess að Vatnajökulsþjóðgarður var stofnaður árið 2008. Meira »

Ríkisendurskoðun ekki í Vinstri grænum

11:52 „Við þurfum sterkar heilbrigðisstofnanir og getum ekki svelt opinbera kerfið af því að aðrir þurfi á fé að halda,“ sagði Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra í þættinum Sprengisandi og játaði þeirri spurningu þáttastjórnandans að sjálfstætt starfandi sérfræðingar þurfi að koma þar á eftir. Meira »

Stefnir í skort á geðlæknum

10:05 Helgi Garðar Garðarsson geðlæknir óttast að það stefni í alvarlegan skort á geðlæknum innan tíu ára. Ágúst Kristján Steinarrsson greindist með geðhvörf 19 ára en hefur verið án einkenna í fimm ár. „Frá því ég veiktist síðast hefur minn lífsstíll verið mín meðferð,“ segir hann í samtali við mbl.is. Meira »

Rannsókn á bílnum lokið

09:51 Tækni­deild lög­regl­unn­ar á höfuðborg­ar­svæðinu hefur lokið við rannsókn bílsins sem keyrt var inn í kynlífshjálp­ar­tækja­versl­un­ina Adam og Evu aðfaranótt föstu­dags. Lögregla verst þó allra fregna af því hverju sú rannsókn hefur skilað í tengslum við framgang málsins. Meira »

Vinnur með „Epal“ Bandaríkjanna

09:00 Í ólgandi stórborginni New York hefur Íslendingurinn Hlynur V. Atlason komið ár sinni vel fyrir borð. Hann rekur þar iðnhönnunarfyrirtækið Atlason sem hannar húsgögn jafnt sem umbúðir og allt þar á milli. Meira »

Varð fyrir sprengingu við matseldina

08:38 Lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu barst í gærkvöldi tilkynning um eld við bílskúr í austurhluta borgarinnar. Þar hafði maður verið að steikja mat og notað til þess eldfiman vökva með þeim afleiðingum að sprenging varð og læsti eldurinn sig í föt og hár mannsins. Meira »

Umhleypingar í kortunum

08:12 Veðrið verður með rólegasta móti í dag með suðvestlægri átt. Léttskýjað verður eystra, en þykknar upp með smá vætu sunnan- og vestantil með morgninum. Veður næstu vikuna verður þó umhleypingasamt. Meira »

Fannst meðvitundarlaus á götu í miðborginni

07:23 Töluverður erill var hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu í gærkvöldi og nótt. Þannig var m.a. tilkynnt um tvær líkamsárásir í miðborginni og fannst sá sem fyrir seinni árásinn varð meðvitundarlaus í götu í miðborginni. Meira »

Eignaskipting mjög ójöfn á Íslandi

Í gær, 23:04 Stéttaskipting fyrirfinnst á Íslandi rétt eins og í öðrum vestrænum markaðssamfélögum. Mælikvarðar eins og eignaskipting setja okkur í flokk með Bandaríkjunum og Sviss. Þetta segir Guðmundur Ævar Oddsson, félagsfræðingur og dósent við Háskólann á Akureyri. Meira »
4949 skart hálfesti og armband
Er með nokkrar hálsfestar og armbönd úr 4949 línunni til sölu hægt að skoða inná...
Volkswagen, VW Transporter 2016
Bíllinn kom á götuna 25.11.2016 og er ekinn 18.750 km Mikið af aukahlutum. Ve...
Giftingar- og trúlofunarhringar frá ERNU
Dæmi um handsmíðað par úr silfri með alexandrite-steini, sem gefur mikið litafló...
Húsaviðgerðir - husco.is
https://www.husco.is/...