Getur eplaedik aðstoðað þig í sykurleysinu?

Gunnar Már segir að eplaedik hafi áhrif á sykurlöngun.
Gunnar Már segir að eplaedik hafi áhrif á sykurlöngun.

Gunnar Már Kamban segir að það sé ástæða fyrir því hvers vegna fólk ætti að vera drekka eplaedik daglega. Hér koma góð ráð frá Gunnari Má en hann er lesendum Smartlands innan handar í Sykurlausum september. 

„Það hefur margt verið skrifað og haldið fram um þennan aldagamla heilsudrykk og líklega margt rétt og annað ekki. Eplaedik er talið geta haft jákvæð áhrif á blóðsykurstjórnina sem er lykilatriði varðandi það að halda sig frá sykri svo þetta er eitthvað sem er vert að skoða nánar núna í sykurlausum september,“ segir hann í grein um eplaedik: 

Vitneskja okkar flestra er takmörkuð varðandi eplaedik. Það er jú víst rosa hollt ekki satt og ógeðslegt á bragðið og hafandi prófað það get ég sagt já og já. Þessi grein fjallar um möguleg áhrif eplaediks á heilsu okkar og þetta er í raun ekki flóknara en að prófa bara og dæma síðan sjálf/ur.

Þyngdartap

Eplaedik hefur verulega jákvæð áhrif á blóðsykur sem hefur þar af leiðandi jákvæð áhrif á daglega orku, sykurlöngun og matarlyst. Þegar þú nærð stjórn á þessum hlutum eru þér allir vegir færir í baráttunni við aukakílóin.

Meltingin

Eplaedik hefur sýnt að neysla á því hefur afar jákvæð áhrif á meltinguna. Ef allt er „fast“ gæti eplaedik komið hlutunum á hreyfingu.

Hjartaheilsa og húðheilsa

Eplaedik inniheldur stöff sem kallast malic acid. Sýnt hefur verið fram á að hún geti haft jákvæð áhrif á stíflun æða sem er jú tengd hjarta og kransæðasjúkdómum svo ekki sér meira sagt. Algengt er að bæta eplaediki við baðvatnið vegna jákvæðra áhrifa þess á bólur, mislitun húðar og vörtur.

Þetta hljómar allt svolítið svona eins og þetta sé elexír sem sé allra meina bót, að innan sem utan. Það frábæra er að það er eiginlega nákvæmlega þannig sem eplaedik virkar fyrir suma. Nú komum við að því mikilvæga. Hvernig þú átt að taka þennan mjöð guðanna inn með það fyrir augum að stuðla að blóðsykurjafnvægi og þyngdartapi.

Hvernig drekkurðu það?

Þú blandar 1-2 msk. í 200-400 ml af vatni (fer eftir því hversu oft þú ætlar að drekka það yfir daginn). Óvitlaust er að drekka það með röri til að verja glerunginn eða bursta á eftir. Naglarnir fá sér góðan gúllara í stað þess að blanda það í vatn. Ekki fara yfir 2 msk. á dag.

Hvenær drekkurðu það?

Þú drekkur það annaðhvort fyrir fyrstu máltíð dagsins eða með millimálinu sem væri þá á milli hádegis- og kvöldverðar.

Hversu oft drekkurðu það?

Þú getur drukkið það frá einu sinni til þrisvar sinnum (þá tæplega 1 msk. í hvert skipti ef þú drekkur það þrisvar sinnum). Mæli með að það verði fyrir morgun- eða  hádegisverðinn ef þú ætlar að drekka það einu sinni. Ef þú drekkur það tvisvar skaltu bæta við skammti við millimálið en ef þú ætlar „all in“ og drekka það þrisvar drekkurðu þriðja skammtinn eftir kvöldverð. Athugaðu að þú getur auðvitað gert þetta mismunandi milli daga. Tekið einn dag sem þú drekkur það bara fyrir hádegisverðinn og svo næsta þar sem þú ferð alla leið með þetta.

Hvaða tegund ættirðu að drekka?

Það eru í raun allar tegundir í lagi svo lengi sem ekki er búið að bæta sætu við það (til að gera það drykkjanlegra, oftast síróp). Flestir ef ekki allir stórmarkaðir selja eplaedik. Ef þú hefur aftur á móti tök á því ættir að kaupa gæðaútgáfurnar ættirðu að gera það. Gló og Heilsuhúsið eru bæði með frábærar útgáfur af eplaediki og lífrænt í þessu tilviki væri klárlega besti kosturinn ef það er til.

Vantar þig stuðning í sykurleysinu? Skráðu þig inn á Facebook-síðuna Sykurlaus september á Smartlandi. 

Gunnar Már Kamban er höfundur bókanna Hættu að borða sykur ...
Gunnar Már Kamban er höfundur bókanna Hættu að borða sykur og hveiti, LKL og 17:7.
mbl.is

Er vegan og vinnur medalíur á svellinu

Í gær, 21:00 Skautadrottningin Meaghan Duhamel tók með sér nesti á Vetrarólympíuleikana í Suður-Kóreu. Duhamel er búin að vera vegan í tíu ár og hefur aldrei lent í meiðslum. Meira »

Svona er hártískan 2018

Í gær, 18:00 Hártískan hefur sjaldan verið jafn litrík og síðustu misseri. Baldur Rafn Gylfason eigandi heildsölunnar bPro segir að það verði mikið um metallic- og pastelliti ásamt silfurlituðum tónum á næstunni. Baldur segir að það sé mikil kúnst að ná þessum litum fram svo þeir haldist í hárinu. Nú er hann farinn að flytja inn liti frá Hair Passion og segir Baldur að það sé mikill fengur í að fá þessa liti því þeir framleiði fullkomnar blöndur fyrir liti og tóna. Meira »

Eyðir þú peningum vegna hugarangurs?

Í gær, 15:49 Fjölmargar rannsóknir á áhrifum föstu hafa sýnt fram á að áhrifin eru ekki aðeins líkamleg, heldur upplifa þeir sem fasta gjarnan andlega upplyftingu. En hvernig getum við heimfært hugmyndafræði föstunnar yfir á önnur svið lífsins?,“ segir Edda Jónsdóttir leiðtogamarkþjálfi. Meira »

Þorirðu að gera eitthvað öðruvísi í sumar?

Í gær, 12:46 Stuttar buxur, hvort heldur sem er stuttar útvíðar við ökkla, eða stuttbuxur í alls konar litum verða allsráðandi í sumar. Einnig eru síðar útvíðar buxur áberandi fyrir sumarið. Ertu tilbúin í herlegheitin? Meira »

Á ég að loka á gifta manninn?

í gær „Ég kynntist manni sem á konu. Hann er rosalega ljúfur og góður og við svakalega góðir vinir. Samband okkar þróaðist úr vináttu og í eitthvað meira. Hann og konan hafa átt í miklum vandræðum og er samband þeirra mjög slæmt og augljóst að hann ber litlar sem engar tilfinningar til hennar.“ Meira »

Aldur færir okkur hamingju

í gær Mörg okkar lifa í þeirri blekkingu að lífið verði minna áhugavert með aldrinum. Á meðan rannsóknir sýna að það er einmitt öfugt. Með aldrinum öðlumst við þekkingu, reynslu, auðmýkt og hamingju samkvæmt rannsóknum. Meira »

Mættu í hettupeysum og pilsum

í fyrradag Mörgum þykir hettupeysur bara ganga við gallabuxur. Fólk á þessari skoðun ætti að fara að endurforrita tískuvitund sína þar sem nú eru hettupeysur og pils aðalmálið. Meira »

Gáfu gömlu eldhúsinnréttingunni nýtt líf

í gær Þórunn Stella Hermannsdóttir og Davíð Finnbogason breyttu eldhúsinu hjá sér á dögunum þegar þau máluðu myntugræna eldhússkápana hvíta á lit. Þórunn Stella myndaði ferlið frá a til ö. Meira »

Fimm ástæður fyrir kynlífi í kvöld

í fyrradag Það er hægt að finna fjölmargar góðar ástæður fyrir því að stunda kynlíf fyrir utan þá augljósu, bara af því það er gott.   Meira »

Hryllileg stemming hjá Gucci

í fyrradag Í sal sem minnti á skurðstofu gengu litríkar fyrirsætur Gucci niður tískupallinn. Litrík föt féllu í skuggann á óhugnanlegum aukahlutum. Meira »

Árshátíð Árvakurs haldin með glans

í fyrradag Gleðin var við völd þegar Árvakur, útgáfufélag Morgunblaðsins, mbl.is, K100 og Eddu útgáfu, hélt árshátíð sína í Gamla bíó um síðustu helgi. Meira »

„Enginn fullorðinn vill láta skipa sér fyrir“

í fyrradag „Það sem eldra fólk er að fást við er að stórum hluta að aðlagast breyttum aðstæðum og vinna sig í gegnum söknuð. Sem dæmi eru margir búnir að missa maka sinn, missa hreyfigetuna, sumir þurfa að aðlagast að flytja á hjúkrunarheimili og búa þá ekki í sínu húsi eins og þau eru vön. Breytingar þegar við verðum eldri, getur komið út í reiði.“ Meira »

Heimilislíf: Miklu rómantískari en áður

22.2. Elín Hirst býr ásamt eiginmanni sínum, Friðriki Friðrikssyni, í fallegu einbýlishúsi á Seltjarnarnesi. Eftir að hjónin fluttu varð Elín miklu rómantískari. Hún keypti til dæmis kristalsljós á veggina og speglaborð úr Feneyjagleri. Meira »

Skortir kynlíf en vill ekki halda fram hjá

21.2. „Ef ég stunda ekki kynlíf verð ég slæmur í skapinu en kynlífið með kærustunni er alveg dottið niður. Ég vil ekki vera náinn einhverjum öðrum, ég vil bara meira kynlíf með kærustunni minni.“ Meira »

Hvers vegna viltu dýrt heimili?

21.2. Heimilið á að segja sögu okkar og alls staðar þar sem reynt er of mikið til að allt líti sem dýrast út, það er ekki heimili sem er að virka eins og það á að gera. Þar er verið að skapa ímynd sem er ekki raunveruleiki heldur draumur um eitthvað annað líf. Þar sem sótt er í það sem á að vera „æðislegra” en það sem er. Meira »

Allt á útopnu í Geysi

21.2. Það var margt um manninn við sýningaropnun í Kjallaranum í Geysi Heima á laugardaginn þegar Halla Einarsdóttir opnaði einkasýningu sína, ÞRÖSKULDUR, SKAÐVALDUR, ÁBREIÐUR. Fjöldi fólks lagði leið sína á Skólavörðustíginn en boðið var upp á léttar veitingar. Meira »

Íslenskur karl berst við einmanaleika

22.2. „Er rúmlega þrítugur og aldrei verið í sambandi og hef verið að berjast við gífurlegan einmanaleika. Ég hef reynt allnokkrum sinnum að tengjast einhverjum en fæ höfnun á eftir höfnun. Ég reyni að halda höfði en það er farið að reynast erfitt.“ Meira »

Ófrjósemi er ekkert til að skammast sín fyrir

21.2. Eftir þrjú ár af árangurslausum tilraunum til þess að eignast barn hafa Eyrún Telma Jónsdóttir og unnusti hennar Rúnar Geirmundsson ákveðið að leita sér frekari hjálpar. Meira »

Mjöður sem kveikir meltingareldinn

21.2. „Logandi sterkur eplasíder er magnað fyrirbæri og eitthvað sem við ættum öll að brugga á þessum tíma árs. Svona mjöður „bústar“ ofnæmiskerfið og hitar okkur frá hvirfli ofan í tær. Nú er lag að skella í einn (eða tvo) til að koma eldhress undan vetri,“ segir Guðrún Kristjánsdóttir í Systrasamlaginu í sínum nýjasta pistli. Meira »

Er ég of ung fyrir botox?

21.2. „Ég er tæplega þrítug og farin að hafa áhyggjur af því að eldast. Það eru ekki komnar neinar sjáanlegar hrukkur en andlitið mitt er farið að missa fyllingu og verða „eldra“ í útliti,“ spyr íslensk kona. Meira »