Jólin eru tími vesens-eftirrétta. Á jólunum viljum við leyfa okkur örlítið meira en venjulega og þá er gaman að bera eitthvað fram sem er ekki hversdagslegt. Ef þú vilt slá í gegn í þínu nærumhverfi þá ættirðu að prófa að útbúa ístertu fyrir jólin. Eina með Oreo-kökubragði og aðra með karamellu- og appelsínubragði. Marta María Winkel Jónasdóttir | mm@mbl.is
Draumkennd Oreo-ísterta
Mikið Oreo-kökuæði hefur geisað hjá unga fólkinu síðustu ár. Það er ekkert skrýtið því um leið og þú kemst upp á lag með kökuátið getur verið erfitt að stoppa.
3 eggjahvítur stífþeyttar
100 g sykur
½ tsk lyftiduft
½ tsk lífrænt eplaedik frá Änglamark
Aðferð
Botninn er gerður alveg eins og fólk væri að fara að baka marengs-köku. Þrjú egg eru tekin og aðskilin og eggjahvíturnar stífþeyttar á meðan eggjarauðurnar eru settar til hliðar og notaðar í ísinn sjálfan. Svo er sykurinn settur saman við og haldið áfram að þeyta. Lyftidufti og eplaediki er bætt út í. Fólk veit að búið er að þeyta deigið nógu vel þegar hægt er að taka skálina úr hrærivélinni og snúa henni á hvolf án þess að deigið fari út um allt.
Ofninn er stilltur á 175 gráður.
Best er að baka ístertuna í smelluformi og nauðsynlegt að setja bökunarpappír í formið áður en deigið er sett í. Bakaðu botninn í 20-25 mínútur. Fólk sem er með meirapróf í eldhúsinu bakar svona botna fyrir háttinn því botninn verður ennþá betri ef hann fær að kólna inni í ofni. Morguninn eftir er svo hægt að halda áfram með ístertuna.
3 eggjarauður
100 g sykur
3 dl rjómi
200 g Oreo Crumbs með kremi (fæst í Nettó)
Aðferð
Byrjaðu á því að þeyta rjómann og settu hann til hliðar. Þá eru eggjarauður þeyttar saman ásamt sykrinum. Best er að þeyta þetta tvennt saman þangað til blandan verður rjómakennd. Þá eru Oreo Crumbs, sem er svona Oreo-köku-mulningur, sett út í. Þessi mulningur er einn af þessum bráðnauðsynlega óþarfa sem kryddar tilveru nútímafólks. Annars er líka hægt að kaupa pakka af Oreo-kökum, setja þær í blandara, og setja út í. Þá er rjómanum bætt varlega út í og ísinn sjálfur tilbúinn. Hann er settur ofan á botninn og inn í frysti. Best er að frysta kökuna í allavega átta klukkutíma áður en hún er borin fram.
Karamellu-appelsínu-ísterta með salthnetum
Þegar salthnetur hitta appelsínu- og karamellusúkkulaði frá Änglamark lifna bragðlaukarnir við. Appelsínur minna marga á jólin og því ekki úr vegi að nota súkkulaði með slíku bragði í jólabaksturinn.
100 g lífrænar salthnetur frá Änglamark
100 g púðursykur
½ tsk lyftiduft
3 eggjahvítur
Aðferð Stífþeyttu eggjahvítur og púðursykur saman. Þegar deigið er orðið stinnt og þétt er lyftiduftinu bætt út í ásamt salthnetunum. Deigið þeytt aðeins betur og sett í smelluform klætt smjörpappír.
Stillið ofninn á 175°C og bakið botninn í 20-25 mínútur. Þá er gott að slökkva á ofninum og leyfa kökunni að kúra í honum yfir nótt.
3 eggjarauður
50 g púðursykur
2 plötur af Caramel Orange-súkkulaði frá Änglamark
3 dl rjómi
Aðferð Byrjaðu á að þeyta rjómann og setja hann til hliðar. Þeyttu eggjarauður og púðursykur saman og meðan það er að þeytast vel er súkkulaðið skorið smátt. Bættu því út í sykur- og eggjablönduna. Þá er þeytta rjómanum bætt út í. Ísinn er settur yfir botninn og settur inn í frysti. Best er að láta ístertuna vera í frysti í átta klukkutíma áður en hún er borin fram.