Hugur kominn í menn vegna hvalvertíðar

„Það gustaði oft af mér á yngri árum – var …
„Það gustaði oft af mér á yngri árum – var svolítið virkur! Þess vegna tók ég nafnið upp. Það var ekki orðið eins algengt þá og það er nú.“ mbl.is/Hákon Pálsson

Hugur er kominn í starfsmenn Hvals hf. vegna komandi hvalvertíðar, að sögn Jóns Storms Benjamínssonar. Ljósmyndari Morgunblaðsins hitti hann nýlega við starfsstöð fyrirtækisins í Hafnarfirði og smellti af honum mynd.

„Ég vinn hér í Hafnarfirði á milli vertíða og geri flest sem til fellur,“ sagði Jón. Þeir sem vinna hjá Hval hf. í Hafnarfirði verka meðal annars súra hvalinn sem landsmenn þekkja vel og er löngu orðinn ómissandi á þorrahlaðborðum. Þeir sjóða hvalrengið og súrsa í mysu eftir kúnstarinnar reglum. Hjá Hval í Hafnarfirði starfar fastur kjarni allt árið og svo fjölgar starfsmönnum verulega þegar vertíðin byrjar. Jón fór fyrst á hvalvertíð árið 2015.

„Mér líkaði vel og ílengdist hér. Áður vann ég í vélsmiðju og þar áður í Norðuráli á Grundartanga í ellefu ár,“ sagði Jón. Hann er búsettur á Akranesi og sækir vinnu þaðan. Jón reiknaði með að færa sig yfir í hvalstöðina í Hvalfirði eftir næstu helgi til að undirbúa komandi vertíð. Þar þarf að prufukeyra tækin og passa að allt sé í lagi í vertíðarbyrjun. Það verður því aðeins styttra í vinnuna fyrir Jón þegar vertíðin hefst. Unnið er í dagvinnu í Hafnarfirði en á átta tíma vöktum í hvalstöðinni. Jón reiknar með að dvelja meira og minna í hvalstöðinni í sumar. Þar er vel búið að starfsmönnum og Jón fær þar herbergi og fullt fæði.

Toppviðhald á búnaðinum

„Það eru svaka miklar græjur í hvalstöðinni. Búnaðurinn er ekki alveg nýr en allt í toppviðhaldi. Manni er farið að þykja vænt um þetta,“ sagði Jón. Hann sá um frystivélarnar og ísframleiðsluna á síðustu vertíð. Jón sagði að hvalkjötið færi beint í frost en spikið er strax kælt með ís og flutt til Hafnarfjarðar þar sem það er fryst.

Í sumar vinnur Jón í mjölbræðslu hvalstöðvarinnarog verður „þurrkarakarl“. Mikill hiti er í kringum þurrkarann, eðli málsins samkvæmt. „Mér verður ekki kalt í sumar, það er óhætt að segja það,“ sagði Jón.

Jón tók upp millinafnið Stormur þegar það var leyft. „Það gustaði oft af mér á yngri árum – var svolítið virkur! Þess vegna tók ég nafnið upp. Það var ekki orðið eins algengt þá og það er nú.“

Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Fleira áhugavert
Afurð Dags. Meðalverð
Þorskur, óslægður 18.9.24 561,35 kr/kg
Þorskur, slægður 18.9.24 601,90 kr/kg
Ýsa, óslægð 18.9.24 245,22 kr/kg
Ýsa, slægð 18.9.24 294,73 kr/kg
Ufsi, óslægður 18.9.24 221,87 kr/kg
Ufsi, slægður 18.9.24 284,94 kr/kg
Djúpkarfi 12.9.24 378,00 kr/kg
Gullkarfi 18.9.24 275,09 kr/kg
Litli karfi 16.9.24 10,34 kr/kg
Blálanga, óslægð 18.9.24 314,00 kr/kg

Fleiri tegundir »

18.9.24 Geir ÞH 150 Dragnót
Ýsa 20.939 kg
Skarkoli 505 kg
Þorskur 191 kg
Steinbítur 30 kg
Samtals 21.665 kg
18.9.24 Bárður SH 81 Dragnót
Ýsa 4.702 kg
Þorskur 3.032 kg
Langlúra 147 kg
Ufsi 60 kg
Karfi 44 kg
Sandkoli 41 kg
Samtals 8.026 kg
18.9.24 Egill ÍS 77 Dragnót
Þorskur 4.556 kg
Skarkoli 2.602 kg
Ýsa 2.186 kg
Steinbítur 196 kg
Sandkoli 95 kg
Samtals 9.635 kg

Skoða allar landanir »

Fleira áhugavert
Afurð Dags. Meðalverð
Þorskur, óslægður 18.9.24 561,35 kr/kg
Þorskur, slægður 18.9.24 601,90 kr/kg
Ýsa, óslægð 18.9.24 245,22 kr/kg
Ýsa, slægð 18.9.24 294,73 kr/kg
Ufsi, óslægður 18.9.24 221,87 kr/kg
Ufsi, slægður 18.9.24 284,94 kr/kg
Djúpkarfi 12.9.24 378,00 kr/kg
Gullkarfi 18.9.24 275,09 kr/kg
Litli karfi 16.9.24 10,34 kr/kg
Blálanga, óslægð 18.9.24 314,00 kr/kg

Fleiri tegundir »

18.9.24 Geir ÞH 150 Dragnót
Ýsa 20.939 kg
Skarkoli 505 kg
Þorskur 191 kg
Steinbítur 30 kg
Samtals 21.665 kg
18.9.24 Bárður SH 81 Dragnót
Ýsa 4.702 kg
Þorskur 3.032 kg
Langlúra 147 kg
Ufsi 60 kg
Karfi 44 kg
Sandkoli 41 kg
Samtals 8.026 kg
18.9.24 Egill ÍS 77 Dragnót
Þorskur 4.556 kg
Skarkoli 2.602 kg
Ýsa 2.186 kg
Steinbítur 196 kg
Sandkoli 95 kg
Samtals 9.635 kg

Skoða allar landanir »