Guðrún Bergmann: Besta heilsuráð ársins

Guðrún Bergmann.
Guðrún Bergmann. mbl.is/Árni Sæberg

„Ég er svo hjartanlega sammála dr. Mercola, sem í einni af janúargreinum sínum segir að ef við gerum bara eitt þetta árið til að vernda eigin heilsu og annarra í fjölskyldunni ætti það að vera að kaupa lífrænt ræktaðar matvörur. Með því að velja lífrænt ræktaðar matvörur verðum við síður fyrir skaðlegum áhrifum af meindýraeitri sem fylgir oft fæðu úr hefðbundinni ræktun,“ segir Guðrún Bergmann í sínum nýjasta pistli: 

Rannsóknir hafa staðfest neikvæð heilsufarsleg áhrif á börn vegna þess magns af eiturefnum sem finna má í fæðunni í dag, og auðvitað hefur það áhrif á fullorðna líka. Ég fjallaði meðal annars um þetta hér á Smartlandinu á síðasta ári í greininni ÁHRIF ROUNDUP OG GLÝFÓSATS Á HEILSUNA OKKAR.  

Í mörg ár hef ég valið að kaupa lífrænt ræktaðar matvörur ef ég á völ á slíku. Jafnframt hef ég hvatt þá sem sækja HREINT MATARÆÐI námskeiðin mín að borða eins mikið af lífrænt ræktaðri fæðu og hægt er meðan á hreinsun stendur, því þá fær líkaminn bestu næringuna til að endurnýja sig, en það er eitt af meginmarkmiðum hreinsikúrsins.

ERFIÐARA EN AÐ FYLLA ÚT SKATTASKÝRSLUNA

Þótt margir vilji temja sér heilsusamlegan lífsstíl, vita þeir oft ekki hvar á að byrja, né hvaða tískutrendi þeir eiga að fylgja þegar kemur að mataræði. Mörgum finnst erfiðara að ákveða hvað skal borða en að fylla út skattaskýrsluna. Næringarfræðin getur stundum verið flókið mál, en ef þú vilt einfalda hlutina og gera valið sérlega einfalt: Leggðu þá áherslu á að borða eins mikið lífrænt ræktaðan mat og þú getur!

„Láttu fæðuna vera lyf þín og lyf þín vera fæðuna!“er haft eftir Hippocrates, en litið er á hann sem föður læknavísindanna. Hann á að hafa sagt þessi fleygu orð fyrir um 2.500 árum síðan og enn í dag er mikið satt og rétt í þeim, því lyflækningar eins og við þekkjum þær í dag eiga sér bara rúmlega 100 ára sögu. 

Í FYRSTA LAGI SKAL ENGAN SKAÐA

Margir vilja líta fram hjá orðum Hippókratesar og telja að matur og lækningarmáttur eigi lítið sameiginlegt. Þeir nota matinn til að seðja sárasta hungrið og leita svo eftir tilbúnum lyfjum – lyfseðilskyldum eða ekki – til að meðhöndla veikindi. Dr. Mercola telur að ein af ástæðum núverandi sjúkdómsfaraldurs, sé sú að flestir hafi snúið baki við þeirri grunnstaðreynd að maturinn feli í sér lækningamátt.  

Önnur tilvitnun í Hippókrates, sem er hluti af Hippókratesareiðnum, sem læknar nútímans fara með þegar þeir útskrifast er: „Í fyrsta lagi skal engan skaða!“ (á ensku: First do no harm!).

Reyndar hljómar íslenska útgáfan af heitorði lækna svona: Ég sem rita nafn mitt hér undir, lofa því og legg við drengskap minn að beita kunnáttu minni með fullri alúð og samviskusemi að láta mér ávallt annt um sjúklinga mína án manngreinarálits að gera mér far um að auka kunnáttu mína í læknafræðum að kynna mér og halda vandlega öll lög og fyrirmæli er lúta að störfum lækna.

Dr. Mercola telur að því miður hafi sú hugmynd að „til sé pilla við öllu“ mjög svo ógnað þessum eiði. Hann sem læknir leggur áherslu á heildrænar lækningar, en telur að lækningar í dag byggist of mikið á tilbúnum lyfjum, sem oft gera meiri skaða en gagn. Staðreyndin er líka sú að læknar í dag fá nánast enga menntun í næringarfræði.

LÍFRÆNT RÆKTUÐ FÆÐA RÍKARI AF ANDOXUNAREFNUM

Í rannsóknum sem greint var frá í heimildarmyndinni Organic Food – Hype or Hope? kom fram að ávextir og grænmeti úr lífrænni ræktun innihalda meira af andoxunarefnum en sams konar matvæli úr hefðbundinni ræktun, en þau síðartöldu innihalda oft mikið af þungmálmum. Líka kom fram að lífrænt ræktuð fæða sé mikilvæg fyrir þróttmikla heilsu og væri því góð lausn á tímum þar sem sjúklingum fjölgar og umhverfisvandamálin aukast. 

MEINDÝRAEITUR ÓGNAR HEILSUNNI OG VATNINU

Meindýraeitur ógnar ekki bara heilsu fólks í gegnum fæðuna, heldur einnig í gegnum mengað grunnvatn. Þótt bandarískar eftirlitsstofnanir haldi því fram að þær takmarkanir, sem settar eru á leifar af meindýraeitri í hefðbundinni framleiðslu séu nægar – gaf Evrópuþingið út skýrslu árið 2016, sem gefur til kynna að heilsu barna sé ógnað miðað við núverandi magn af eiturefnum sem finna má í matvælum. Meginniðurstaðan í þeirri skýrslu var að vernda mætti heilsu almennings með því að hvetja til lífræns landbúnaðar.

Í skýrslu sem Hilal Elver frá Sameinuðu þjóðunum og Baskut Tuncak, sem rannsökuðu rétt allra til fæðu og eiturefnamagn í fæðu, skiluðu árið 2017 gengu þeir einu skrefi lengra. Þeir lögðu til að heimsbyggðin setti sér reglur um notkun skordýraeiturs, þar sem þessi tilbúnu eiturefni valdi í dag miklum vanda og mengi fæðuna og ógni heilsu barna (og fullorðinna).

„Við þurfum að snúa þeirri mýtu við að skordýraeitur sé nauðsynlegt til að fæða heiminn og hefja um allan heim umskipti yfir í öruggari og heilbrigðari fæðu- og landbúnaðarframleiðslu,“ eins og segir í skýrslu þeirra. Lífrænn landbúnaður gerir meira en minnka magn eiturefna í matvælaframleiðslu, því hann: 

1 –Mildar áhrif loftslagsbreytinga.
2 – Stuðlar að betri meðferð dýra.
3 – Skilar bændum meiri hagnaði.
4 – Tryggir að fæðan sé ekki erfðabreytt og innihaldi ekki erfðabreytt efni. Það á líka við um dýraafurðir, því ekki má ala dýr á lífrænum búum á erfðabreyttu alfalfa eða maís.

KAUPUM LÍFRÆNT

Með því að kaupa lífrænt ræktaðar vörur stuðlum við að frekari uppbyggingu lífræns landbúnaðar hvar sem er í heiminum – og verndum heilsu okkar í leiðinni. Þú finnur eitthvað af þeim í öllum helstu matvörumörkuðum, í Brauðhúsinu í Grímsbæ og Bændur í bænum á Grensásvegi 12 eru bara með lífrænt ræktuð matvæli, hvort sem þau eru framleidd hér á landi eða innflutt. Svo eru það Frú Lauga í Reykjavík og Kaffihús Kaju á Akranesi, svo helstu staðirnir séu nefndir.

Heimildir:  www.drmercola.com

mbl.is

Svona býr Höskuldur bankastjóri Arion

05:00 Höskuldur H. Ólafsson bankastjóri Arion banka býr við Skildinganes í Reykjavík. Fasteignamat hússins er 105.650.000 kr.  Meira »

Kynlífið er alltaf eins

Í gær, 22:00 „Við stunduðum gott kynlíf þangað til fyrir nokkrum mánuðum þegar mér fannst við vera gera það sama aftur og aftur.“  Meira »

Þórdís Kolbrún skar sig úr í teinóttu

Í gær, 19:00 Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamála-, iðnaðar- og nýsköpunarráðherra, mætti í teinóttri dragt á Viðskiptaþing sem haldið var á dögunum. Meira »

Frönsk fegurð undir áhrifum New York

Í gær, 17:00 „Það er draumi líkast að við fáum að hanna snyrtivörulínu í samstarfi við svo þekkt lúxusmerki í snyrtiheiminum,” segja Jack McCollough og Lazaro Hernandez en þeir eru stofnendur og aðalhönnuðir bandaríska tískuhússins Proenza Schouler. Meira »

Ekki gera þessi mistök í hjónaberberginu

Í gær, 13:00 Gunna Stella útskýrir hvers vegna okkur líður oftar en ekki betur á hótelum en hér eru nokkrar ástæður.   Meira »

Ragnheiður selur 127 milljóna hús

Í gær, 09:44 Ragnheiður Arngrímsdóttir flugmaður og ljósmyndari hefur sett sitt fallega hús í Tjarnarbrekku á sölu.   Meira »

Sjö merki um að hann elski þig

í gær Er hann ekki búinn að segja þér að þú sért sú eina sanna? Það þarf þó ekki að þýða að hann elski þig ekki.   Meira »

Ertu bara „rebound“?

í fyrradag Er elskhugi þinn bara að nota þig til þess að komast yfir fyrrverandi maka? Vill hann halda sambandinu hversdagslegu og talar í sífellu um fyrrverandi maka? Meira »

Íslenska undrabarnið frá Google mætti

í fyrradag Íslenski ofurhuginn Guðmundur Hafsteinsson sem starfar hjá Google mætti í Iðnó á dögunum. Með honum á myndinni er Þórður Magnússon hjá Eyri Invest. Meira »

Dreymir þig um Vipp-eldhúsinnréttingu?

í fyrradag Danska fyrirtækið Vipp er þekkt fyrir ruslafötur sínar, sápuhaldara og klósetthreinsa. Nú er fyrirtækið komið með eldhúsinnréttingalínu sem hægt er að leika sér endalaust með. Meira »

Þetta bjargar málunum við mígreni

í fyrradag „Í stað þess að grípa til verkjalyfja er því hægt að taka reglulega inn Ginkgo Biloba, sem unnið er úr laufum musteristrésins. Ginkgo Biloba eða musteristrén eru meðal elstu trjátegunda í heimi og elsta tré sem vitað er um í Kína er talið vera allt að 2.500 ára gamalt.“ Meira »

Notkun þunglyndislyfja 30% meiri hér

í fyrradag Íslendingar nota 30% meira af þunglyndislyfjum en næsta Norðurlandaþjóð. Þetta kemur fram í þættinum Lifum lengur.  Meira »

Karl Lagerfeld látinn

í fyrradag Fatahönnuðurinn Karl Lagerfeld er látinn 85 ára gamall. Franskir fjölmiðlar greindu frá því í dag að Þjóðverjinn hefði látist í París. Meira »

8 farðar sem hafa yngjandi áhrif

í fyrradag Svokallaðir ofurfarðar eru frábærir til að spara tíma og stuðla að fallegri húð en þeir búa yfir virkum innihaldsefnum sem bæta ástand húðarinnar til skemmri og lengri tíma. Hér eru átta farðar sem flokka má sem ofurfarða. Meira »

Svona býr Linda Baldvinsdóttir

19.2. Linda Baldvinsdóttir markþjálfi flutti í Bryggjuhverfið síðasta sumar og hefur komið sér vel fyrir. Hún málaði allt í sínum litum og elskar að hafa það huggulegt. Meira »

Sátt við sjálfa sig án fyllinga

18.2. Courtney Cox átti mjög erfitt með að sætta sig við að eldast og lét eiga við andlit sitt þannig að hún hætti að þekkja sjálfa sig í spegli. Meira »

Daníel Ágúst mætti með hlébarðaklút

18.2. Myndlistakonan Ásdís Spanó opnaði um helgina einkasýninguna Triangular Matrix. Sýningin verður í Grafíksalnum og er opin frá 16. febrúar til 3. mars 2019. Meira »

Svona er æskuheimili Birkis Más

18.2. Landsliðsmaðurinn Birkir Már Sævarsson var alinn upp í Eskihlíð 14 í 105 Reykjavík. Hann spilaði sinn 88. leik með landsliðinu á dögunum og var valinn íþróttamaður Vals um áramótin. Meira »

Stal Wintour stílnum frá Heiðrúnu Önnu?

18.2. Heiðrún Anna stal senunni í bláum leðurkjól í Söngvakeppninni um helgina. Daginn eftir var frú Anna Wintour mætt í bláa leðurkápu. Meira »

Lindex lokar í þrjá daga

18.2. Sænska móðurskipið Lindex hefur verið í átta ár í Smáralind en nú mun verslunin loka í þrjá daga vegna endurbóta.   Meira »

Róbert Wessman fluttur í Arnarnesið

18.2. Róbert Wessman forstjóri Alvogen er fluttur í Arnarnesið í Garðabæ ásamt unnustu sinni Kseniu Shakhmanova.  Meira »