Guðrún Bergmann: Besta heilsuráð ársins

Guðrún Bergmann.
Guðrún Bergmann. mbl.is/Árni Sæberg

„Ég er svo hjartanlega sammála dr. Mercola, sem í einni af janúargreinum sínum segir að ef við gerum bara eitt þetta árið til að vernda eigin heilsu og annarra í fjölskyldunni ætti það að vera að kaupa lífrænt ræktaðar matvörur. Með því að velja lífrænt ræktaðar matvörur verðum við síður fyrir skaðlegum áhrifum af meindýraeitri sem fylgir oft fæðu úr hefðbundinni ræktun,“ segir Guðrún Bergmann í sínum nýjasta pistli: 

Rannsóknir hafa staðfest neikvæð heilsufarsleg áhrif á börn vegna þess magns af eiturefnum sem finna má í fæðunni í dag, og auðvitað hefur það áhrif á fullorðna líka. Ég fjallaði meðal annars um þetta hér á Smartlandinu á síðasta ári í greininni ÁHRIF ROUNDUP OG GLÝFÓSATS Á HEILSUNA OKKAR.  

Í mörg ár hef ég valið að kaupa lífrænt ræktaðar matvörur ef ég á völ á slíku. Jafnframt hef ég hvatt þá sem sækja HREINT MATARÆÐI námskeiðin mín að borða eins mikið af lífrænt ræktaðri fæðu og hægt er meðan á hreinsun stendur, því þá fær líkaminn bestu næringuna til að endurnýja sig, en það er eitt af meginmarkmiðum hreinsikúrsins.

ERFIÐARA EN AÐ FYLLA ÚT SKATTASKÝRSLUNA

Þótt margir vilji temja sér heilsusamlegan lífsstíl, vita þeir oft ekki hvar á að byrja, né hvaða tískutrendi þeir eiga að fylgja þegar kemur að mataræði. Mörgum finnst erfiðara að ákveða hvað skal borða en að fylla út skattaskýrsluna. Næringarfræðin getur stundum verið flókið mál, en ef þú vilt einfalda hlutina og gera valið sérlega einfalt: Leggðu þá áherslu á að borða eins mikið lífrænt ræktaðan mat og þú getur!

„Láttu fæðuna vera lyf þín og lyf þín vera fæðuna!“er haft eftir Hippocrates, en litið er á hann sem föður læknavísindanna. Hann á að hafa sagt þessi fleygu orð fyrir um 2.500 árum síðan og enn í dag er mikið satt og rétt í þeim, því lyflækningar eins og við þekkjum þær í dag eiga sér bara rúmlega 100 ára sögu. 

Í FYRSTA LAGI SKAL ENGAN SKAÐA

Margir vilja líta fram hjá orðum Hippókratesar og telja að matur og lækningarmáttur eigi lítið sameiginlegt. Þeir nota matinn til að seðja sárasta hungrið og leita svo eftir tilbúnum lyfjum – lyfseðilskyldum eða ekki – til að meðhöndla veikindi. Dr. Mercola telur að ein af ástæðum núverandi sjúkdómsfaraldurs, sé sú að flestir hafi snúið baki við þeirri grunnstaðreynd að maturinn feli í sér lækningamátt.  

Önnur tilvitnun í Hippókrates, sem er hluti af Hippókratesareiðnum, sem læknar nútímans fara með þegar þeir útskrifast er: „Í fyrsta lagi skal engan skaða!“ (á ensku: First do no harm!).

Reyndar hljómar íslenska útgáfan af heitorði lækna svona: Ég sem rita nafn mitt hér undir, lofa því og legg við drengskap minn að beita kunnáttu minni með fullri alúð og samviskusemi að láta mér ávallt annt um sjúklinga mína án manngreinarálits að gera mér far um að auka kunnáttu mína í læknafræðum að kynna mér og halda vandlega öll lög og fyrirmæli er lúta að störfum lækna.

Dr. Mercola telur að því miður hafi sú hugmynd að „til sé pilla við öllu“ mjög svo ógnað þessum eiði. Hann sem læknir leggur áherslu á heildrænar lækningar, en telur að lækningar í dag byggist of mikið á tilbúnum lyfjum, sem oft gera meiri skaða en gagn. Staðreyndin er líka sú að læknar í dag fá nánast enga menntun í næringarfræði.

LÍFRÆNT RÆKTUÐ FÆÐA RÍKARI AF ANDOXUNAREFNUM

Í rannsóknum sem greint var frá í heimildarmyndinni Organic Food – Hype or Hope? kom fram að ávextir og grænmeti úr lífrænni ræktun innihalda meira af andoxunarefnum en sams konar matvæli úr hefðbundinni ræktun, en þau síðartöldu innihalda oft mikið af þungmálmum. Líka kom fram að lífrænt ræktuð fæða sé mikilvæg fyrir þróttmikla heilsu og væri því góð lausn á tímum þar sem sjúklingum fjölgar og umhverfisvandamálin aukast. 

MEINDÝRAEITUR ÓGNAR HEILSUNNI OG VATNINU

Meindýraeitur ógnar ekki bara heilsu fólks í gegnum fæðuna, heldur einnig í gegnum mengað grunnvatn. Þótt bandarískar eftirlitsstofnanir haldi því fram að þær takmarkanir, sem settar eru á leifar af meindýraeitri í hefðbundinni framleiðslu séu nægar – gaf Evrópuþingið út skýrslu árið 2016, sem gefur til kynna að heilsu barna sé ógnað miðað við núverandi magn af eiturefnum sem finna má í matvælum. Meginniðurstaðan í þeirri skýrslu var að vernda mætti heilsu almennings með því að hvetja til lífræns landbúnaðar.

Í skýrslu sem Hilal Elver frá Sameinuðu þjóðunum og Baskut Tuncak, sem rannsökuðu rétt allra til fæðu og eiturefnamagn í fæðu, skiluðu árið 2017 gengu þeir einu skrefi lengra. Þeir lögðu til að heimsbyggðin setti sér reglur um notkun skordýraeiturs, þar sem þessi tilbúnu eiturefni valdi í dag miklum vanda og mengi fæðuna og ógni heilsu barna (og fullorðinna).

„Við þurfum að snúa þeirri mýtu við að skordýraeitur sé nauðsynlegt til að fæða heiminn og hefja um allan heim umskipti yfir í öruggari og heilbrigðari fæðu- og landbúnaðarframleiðslu,“ eins og segir í skýrslu þeirra. Lífrænn landbúnaður gerir meira en minnka magn eiturefna í matvælaframleiðslu, því hann: 

1 –Mildar áhrif loftslagsbreytinga.
2 – Stuðlar að betri meðferð dýra.
3 – Skilar bændum meiri hagnaði.
4 – Tryggir að fæðan sé ekki erfðabreytt og innihaldi ekki erfðabreytt efni. Það á líka við um dýraafurðir, því ekki má ala dýr á lífrænum búum á erfðabreyttu alfalfa eða maís.

KAUPUM LÍFRÆNT

Með því að kaupa lífrænt ræktaðar vörur stuðlum við að frekari uppbyggingu lífræns landbúnaðar hvar sem er í heiminum – og verndum heilsu okkar í leiðinni. Þú finnur eitthvað af þeim í öllum helstu matvörumörkuðum, í Brauðhúsinu í Grímsbæ og Bændur í bænum á Grensásvegi 12 eru bara með lífrænt ræktuð matvæli, hvort sem þau eru framleidd hér á landi eða innflutt. Svo eru það Frú Lauga í Reykjavík og Kaffihús Kaju á Akranesi, svo helstu staðirnir séu nefndir.

Heimildir:  www.drmercola.com

mbl.is

Svona er æskuheimili Birkis Más

16:32 Landsliðsmaðurinn Birkir Már Sævarsson var alinn upp í Eskihlíð 14 í 105 Reykjavík. Hann spilaði sinn 88. leik með landsliðinu á dögunum og var valinn íþróttamaður Vals um áramótin. Meira »

Stal Wintour stílnum frá Heiðrúnu Önnu?

14:30 Heiðrún Anna stal senunni í bláum leðurkjól í Söngvakeppninni um helgina. Daginn eftir var frú Anna Wintour mætt í bláa leðurkápu. Meira »

Lindex lokar í þrjá daga

14:18 Sænska móðurskipið Lindex hefur verið í átta ár í Smáralind en nú mun verslunin loka í þrjá daga vegna endurbóta.   Meira »

Róbert Wessman fluttur í Arnarnesið

10:38 Róbert Wessman forstjóri Alvogen er fluttur í Arnarnesið í Garðabæ ásamt unnustu sinni Kseniu Shakhmanova.  Meira »

Muhammad Ali bjó í höll

07:38 Einn frægasti íþróttamaður allra tíma bjó í afar íburðarmiklu glæsihýsi á níunda áratugnum.   Meira »

Er andlegur ráðgjafi Oprah Winfrey svarið?

Í gær, 23:00 „Við mælum ekki hamingju með efnahagslegum mælikvörðum. Við þurfum að horfast í augu við opíóðafaraldurinn, við þurfum að horfast í augu við sjálfsmorðstíðnina í landinu. Við þurfum að skoða hvað liggur undir yfirborðinu. Efla vitund, ást og kærleika bandarísku þjóðarinnar.“ Meira »

Geirvörtufullnæging kemur oftast óvænt

Í gær, 19:00 Fólk er með misnæmar geirvörtur en sumar konur upplifa fullnægingu eftir að gælt er við geirvörtur þeirra.   Meira »

Hús Elon Musk minnir á geimskip

í gær Elon Musk hefur sett glæsihýsi sitt í Los Angeles á sölu. Musk er ekki að flytja til Mars þótt hann hafi fulla trú á hugmyndinni. Meira »

Heitustu skórnir í dag

í gær Frú Anna Wintour hefur gefið leyfi. Heitustu skórnir í dag eru ekki ákveðin gerð af skóm heldur skiptir munstrið öllu máli.   Meira »

Ljóstrar upp heilsuleyndarmálinu

í gær Hin skemmtilega Rachel Brosnahan hefur lítinn sjálfsaga þegar kemur að hreyfingu en borðar því mun hollari fæðu.   Meira »

Pör sem gera þetta eru hamingjusamari

í gær Sambandsráð geta verið misgóð en það er líklega óþarfi að draga það í efa að það sé slæmt að tala um líðan sína við maka sinn. Meira »

Neysluhyggjupælingar

í fyrradag „Ég hef verið að hugsa mikið um neyslu. Ég hef aldrei búið við skort af neinu tagi og aldrei þurft að hafa sérstakar áhyggjur af peningum blessunarlega. Ég var í menntaskóla þegar kreppan skall á og hef aðeins heyrt út undan mér af breytingunum sem áttu sér stað í kjölfar hennar árið 2008, bæði hér á landi sem og erlendis.“ Meira »

Svona gerir þú munngælurnar betri

í fyrradag Flestir menn veita ekki konum sínum munnmök vegna þess að þeir hafa enga hugmynd um hvað þeir eru að gera þarna niðri.   Meira »

Gafst upp á því að æfa í klukkutíma á dag

16.2. Það getur verið óþarf að djöflast í klukkutíma á dag í líkamsræktarstöð. Stundum er hreinlega betra að taka styttri æfingar heima ef það hentar betur. Meira »

Bræðurnir óþekkir í fatavali

16.2. Katrín og Meghan eru með fallegan fatastíl en bræðurnir Vilhjálmur og Harry vekja sjaldan athygli fyrir fataval sitt sem er þó töluvert frábrugðið því sem Karl faðir þeirra kýs. Meira »

„Ég held við konu, hvað er til ráða?“

16.2. „Ég kynntist konu fyrir 3 árum sem er gift. Ég hef verið viðhaldið hennar síðan þá. Hún hefur alltaf sagt mér að ég sé henni allt og hún vilji bara framtíð með mér. Hún segir að hún sé að skilja og eiginmaður hennar sé að flytja út.“ Meira »

Lilja Björk bankastjóri býr í glæsivillu

16.2. Lilja Björk Einarsdóttir bankastjóri Landsbankans var í fréttum vikunnar eftir að hún fékk hraustlega launahækkun. Lilja Björk býr vel í 108 Reykjavík ásamt eiginmanni og börnum. Meira »

Einkaþjálfari Graham leysir frá skjóðunni

15.2. Ofurfyrirsætunni í yfirstærðinni, Ashley Graham, leiðist á hlaupabrettinu en æfir þó eins og alvöruíþróttamaður.   Meira »

Þetta eru best klæddu konur Íslands!

15.2. Reglulega birtum við lista yfir best klæddu konur landsins. Í ár var leitað til lesenda Smartlands og tilnefndu þeir þær sem komust á lista. Eins og sjá má er listinn fjölbreyttur og skemmtilegur. Meira »

Sindri Sindrason flytur úr höllinni

15.2. Sindri Sindrason sjónvarpsmaður hefur sett sitt fallega einbýli á sölu. Um er að ræða 320 fm einbýli sem byggt var 1985.   Meira »

Fegurð og flottur stíll við Barmahlíð

15.2. Fegurð er orðið yfir þessa 120 fm íbúð við Barmahlíð. Gráir og grænir tónar mætast á heillandi hátt.   Meira »