Jólin eru tími til að baka, útbúa deserta og leggja aðeins meira í matreiðsluna en hina daga ársins. Þeim fjölgar ört sem kjósa að setja ekki sykur inn fyrir sínar varir og þá þarf að finna aðrar leiðir til að gera tilveruna sykursæta án þess að nota raunverulegan sykur. Þar að segja ef fólk vill hoppa á sætindavagninn!
Það er til dæmis ógurlega ljúffengt að nota súkkulaðismyrjuna í súkkulaðibúðing sem margir tengja við jólin. Þess má geta að þessi uppskrift var prófuð á nokkrum vel völdum starfsmönnum Morgunblaðsins og fékk algera toppeinkunn.
4 eggjahvítur
6 msk. Sweet Like Sugar frá Good Good
½ tsk. vanilludropar
¼ tsk. cream of tartar
örlítið salt
Aðferð Það skiptir máli að hafa eggjahvíturnar við stofuhita þegar bakað er úr þeim. Það á ekki bara við í þessari uppskrift heldur almennt þegar bakað er.
Áður en þið byrjið að þeyta eggjahvíturnar skuluð þið stilla ofninn á 120°C og setja smjörpappír á bökunarplötur.
Þeytið eggjahvíturnar og þegar þær eru stífþeyttar bætið þið sætunni út í ásamt cream of tartar, salti og vanilludropum. Ef þið viljið hafa fallegt lag á marengstoppunum er gott að setja deigið í sprautupoka og búa til kökur líkt og þið væruð að setja ís í brauðform í ísbúð. Þegar þið eruð búin að setja deigið fallega á bökunarpappírinn er marengsinn bakaður í um það bil 20 mínútur. Þá er lækkað á ofninum og hann settur í 90°C og kökurnar bakaðar í 20 mínútur í viðbót. Best er að gera þetta á kvöldin og leyfa marengsinum að kúra inni í ofninum þegar búið er að slökkva á honum.
50 g ósalt smjör
100 g síróp frá Good Good
4 dl rjómi
örlítið salt
Aðferð Byrjið á að setja smjör og síróp á pönnu og látið það bráðna saman. Þá er rjómanum bætt út í. Þegar áferðin er orðin eins og þið væruð að fara að brúna kartöflur er karamellusósan tilbúin.
4 eggjarauður
50 g bláberjasulta frá Good Good
3 dl þeyttur rjómi
Aðferð Þið byrjið á að þeyta rjómann og setja hann til hliðar. Þá eru eggjarauðurnar þeyttar vel og vandlega og bláberjasultunni bætt út í. Í lokin er rjómanum bætt varlega út í.
Þið gætuð til dæmis bætt sykurlausu súkkulaði með stevíu út í ísinn eða skorið tvö stykki af Krunchy Keto bar niður og sett út í hann. Svo má alltaf bæta við frosnu mangói eða hindberjum. Jólin í ár eru svolítið jólin þar sem þið prófið ykkur áfram og finnið nýjar hliðar á ykkur sem þið vissuð ekki af.
3 egg
sirka 5 dl laktósafrí mjólk eða kókosmjólk
100 g smjör
1 bolli glútenlaust hveiti með lyftingu
2 msk. kókoshveiti
1 tsk. salt
1 tsk. vanilludropar
Aðferð Hrærið eggin saman í skál, bræðið smjörið og hrærið það saman við. Þá er glútenlausu hveiti bætt út í smátt og smátt og líka kókoshveitinu. Þá er mjólkin sett út í hægt og rólega. Það eru um það bil 5 dl í uppskriftinni en allar alvöruhúsmæður finna það þegar vöffludeigið er akkúrat upp á tíu. Bætið svo vanilludropum saman við ásamt örlitlu salti. Svo eru vöfflurnar bakaðar. Gott er láta þær standa á grindinni úr bakaraofninum svo þær verði sérlega stökkar og bragðgóðar. Svo er líka ágætt að baka þær jafnóðum og borða þær meðan þær eru ennþá funheitar og stökk ar.
100 g Choco Hazel frá Good Good
1½ dl rjómi.
Aðferð Aðskiljið eggin og stífþeytið eggjahvíturnar og setjið til hliðar. Þá er rjóminn þeyttur og settur til hliðar. Því næst eru eggjarauðurnar hrærðar í höndunum í skál og súkkulaðismyrjunni frá Good Good bætt út í. Þetta er dálítið óþjált til að byrja með en það þýðir ekki að gefast upp. Fólk þarf að halda áfram að hræra því smátt og smátt verður áferðin mýkri. Þegar búið er að vinna eggjarauðurnar saman við súkkulaðismyrjuna er stífþeyttu eggjahvítunum bætt út í. Í blálokin er rjómanum blandað saman við súkkulaðiblönduna.
Það er hægt að fara nokkrar leiðir í að bera súkkulaðibúðinginn fram. Hægt er að setja hann í fjögur gamaldags kampavínsglös og passar magnið akkúrat í fjögur slík. Það er líka hægt að láta búðinginn taka sig í stórri skál en þá tekur örlítið lengri tíma að láta hann stífna.
Þeir sem eru ekki alveg ávaxtalausir geta skreytt með jarðarberjum eða sett örlítinn þeyttan rjóma út á ef fólk vill gera sérlega vel við sig.