Galin umræða um aðgerðir HB Granda

,,Það að halda því fram að stefna HB Granda sé ...
,,Það að halda því fram að stefna HB Granda sé ekki samfélagslega ábyrg er í einu orði galin," sagði Jens.

Það að halda því fram að stefna HB Granda sé ekki samfélagslega ábyrg er í einu orði galin á sama tíma og HB grandi hefur fjárfest fyrir 10 milljarða í atvinnutækjum og kvóta til að styrkja 600 manna byggðarlag á Vopnafirði.

Þetta kom fram í ræðu Jens Garðars Helgasonar, formanns Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi á ársfundi samtakanna í dag.

„Hvernig í ósköpunum?“

Jens sagði að í ljósi frétta af aðgerðum HB Granda á Akranesi þar sem botnfiskvinnsla þess í bænum verður lögð af frá og með 1. september og 86 starfsmönnum sagt upp störfum hafa ýmsir stokkið til og talað um aukið gjald á greinina, byggðafestu kvóta, hugmyndir um uppboðsleiðir og annað þar eftir götunum. Sagði hann að oft á tíðum hafi umræðan ekki verið í neinu samhengi við raunveruleikann.

Jens sagði Akranes líklega þann stað sem mest hefur notið þess, miðað við höfðatölu, hvernig íslenskur sjávarútvegur hefur tekið framförum í tækni, fjárfestingu og arðbærari nýtingu á auðlindum sjávar.  Nefndi hann sem dæmi að á Akranesi hefur byggst upp þekkingarfyrirtækið Skaginn, með 170 starfsmenn, „sem einmitt byggir á því að íslenskur sjávarútvegur er að fjárfesta til framtíðar og í framtíðinni.“

Jens Garðar Helgason, formaður SFS.
Jens Garðar Helgason, formaður SFS. mbl.is/Árni Sæberg

Sagði Jens að sumir hafi gengið svo langt að úthrópa HB Granda fyrir að standa ekki við samfélagslegar skuldbindingar og stuðla ekki að byggðafestu. 

„Hvernig í ósköpunum er hægt að komast að þessari niðurstöðu þegar að fyrirtækið er að fækka úr 270 starfsmönnum á Akranesi í 185 og fyrirheit eru um að reyna að finna sem flestum vinnu annarsstaðar hjá fyrirtækinu – annað hvort á Akranesi eða í Reykjavík?” spurði Jens. „Akranes er 6.800 manna samfélag í hálftíma akstri frá Reykjavík.  Á sama tíma hefur HB Grandi fjárfest fyrir 10 milljarða í atvinnutækjum og kvóta til að styrkja 600 manna byggðarlag austur á fjörðum. 10 milljarðar sem hafa tryggt starfsöryggi og byggðafestu Vopnafjarðar til framtíðar.  Samfélag sem er tíu sinnum minna en Akranes í 700 km fjarlægð frá Reykjavík.  Það að halda því fram að stefna HB Granda sé ekki samfélagslega ábyrg er í einu orði galin.”

Ef einhver er að byggja upp þá er það sjávarútvegur

Sagði Jens hafa ennþá fleiri dæmi um hvernig íslensk sjávarútvegsfyrirtæki eru að treysta byggðir og atvinnusvæði allt í kringum landið og fjárfesta til framtíðar. 

„Má þar nefna uppbyggingu Jakobs Valgeirs í Bolungarvík, Hraðfrystihúsið Gunnvör stefnir á að byggja nýja bolfiskvinnslu á Ísafirði, fjárfestingar í nýjum vinnslutækjum hjá Odda á Patreksfirði, uppbygging Ísfélagsins á Þórshöfn, ný bolfiskvinnsla Loðnuvinnslunnar á Fáskrúðsfirði, aukin vinnsla og fjárfesting Síldarvinnslunnar á Seyðisfirði, nýtt hátækni uppsjávarfrystihús Eskju á Eskifirði, Samherji var að tilkynna nú á dögunum um milljaraða  uppbyggingu á nýrri og glæsilegri bolfiskvinnslu á Dalvík og á morgun bætist í flotann Sólberg ÓF 1 sem er eitt glæsilegasta og tæknilegasta frystiskip í Norður Atlantshafi. 6 milljarða króna fjárfesting sem skilar 70 hátekjustörfum í samfélagið í Fjallabyggð,” sagði formaðurinn.

„Ofangreind dæmi lýsa svo ekki verður um villst að ef einhver atvinnugrein á Íslandi er að byggja upp, horfa til framtíðar, tryggja byggðafestu og góð laun fyrir starfsmenn sína þá er það íslenskur sjávarútvegur. “

mbl.is
Svæði

Gagnaveitur

Erlendar viðskiptafréttir