Tveggja ára stöðnunarskeið hafið

Hafið er tveggja ára stöðnunarskeið í íslensku efnahagslífi og tímabil þar sem hagkerfið nær jafnvægi eftir hraðan hagvöxt og þenslu síðustu ára. Þetta kemur fram í nýrri þjóðhagsspá Glitnis sem kynnt var á blaðamannafundi í dag. Glitnir spáir því að hagvöxtur verði nánast enginn á þessu og næsta ári samhliða því sem verðbólga mun hjaðna og viðskiptahallinn minnka.

Að sögn Ingólfs Benders, forstöðumanns Greiningar Glitnis, er útlit fyrir mikinn samdrátt á fasteignamarkaði meðal annars þar sem eftirspurnin hefur snarminnkað.

Að sögn Ingólfs eru ytri aðstæður hagkerfinu óhagstæðar. Áhrif lánsfjárkreppunnar hafa verið víðtæk og langvinn. 

„Hægt hefur á hagvexti á heimsvísu af þeim sökum. Þá er olíu- og hrávöruverð afar hátt í sögulegu samhengi. Í ofanálag er hagkerfið að takast á við endalok umfangsmikilla stóriðjuframkvæmda og niðurskurð aflaheimilda. Það er því margt sem dregur niður hagvöxtinn hér á landi um þessar mundir," að því er segir í nýrri þjóðhagsspá Glitnis.

Fram kemur í skýrslunni að innlend eftirspurn mun dragst saman bæði í ár og á næsta ári en á móti komi bati á utanríkisviðskiptum. „Ágjöfin á þjóðarbúskapinn verður þannig til að hraða nauðsynlegri þróun í átt til jafnvægis eftir ójafnvægi undanfarinna ára. Við gerum ráð fyrir að viðskiptahalli verði ríflega 14% af landsframleiðslu á þessu ári en minnki í tæp 10% strax á næsta ári."

Segir Ingólfur að þrátt fyrir að horfur til skemmri tíma séu ekki góðar en bjartara sé framundan, gangi spáin eftir. 

mbl.is

Bloggað um fréttina

  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK
  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK