Lögbann á ferðabann Trumps

Bob Ferguson saksóknari á blaðamannafundi í gær.
Bob Ferguson saksóknari á blaðamannafundi í gær. AFP

Bandarískur alríkisdómari fyrirskipaði í gær tímabundið lögbann á ákvörðun Donalds Trump Bandaríkjaforseta um að banna borgurum sjö ríkja þar sem múslimar eru í meirihluta að koma til landsins. Úrskurður dómarans er talinn mikið áfall fyrir forsetann.

Fram kemur í frétt AFP að úrskurður dómarans, James Robart, í borginni Seattle gildi á landsvísu en hann féll í kjölfar kæru frá ríkissaksóknara Washington-ríkis, Bobs Ferguson. Lögbannið gildir á meðan kæra Fergusons verður tekin til skoðunar.

„Stjórnarskráin sigraði í dag,“ sagði Ferguson þegar úrskurður Robarts lá fyrir. Sagði hann niðurstöðuna sögulega. „Enginn er hafinn yfir lögin. Ekki einu sinni forsetinn.“ Það sem hefði sigur í dómsalnum væri ekki háværasta röddin heldur stjórnarskráin.

Benti Ferguson ennfremur á að Robart dómari hefði verið skipaður á sínum tíma af George W. Bush, þáverandi Bandaríkjaforseta, sem kom úr Repúblikanaflokknum líkt og Trump. Hvíta húsið brást hratt við og sagðist meira en reiðubúið í átök um málið.

Talsmenn Trumps lýstu úrskurðinum í fyrstu sem hneyksli en það orðalag var síðan fjarlægt úr yfirlýsingu frá Hvíta húsinu. Fram kemur í yfirlýsingunni að dómsmálaráðuneytið hafi í hyggju að fara fram á frestun á úrskurði dómarans við fyrsta tækifæri.

Ferguson sagði að úrskurðurinn þýddi í raun að hver sem hefði gilda vegabréfsáritun ætti rétt á að koma til Bandaríkjanna. Óvíst er hins vegar hvort mótaðgerðir stjórnvalda skili árangri sem kann að þýða að ferðamenn verði í lagalegri óvissu um stöðu sína.

Donald Trump Bandaríkjaforseti.
Donald Trump Bandaríkjaforseti. AFP
mbl.is

Bloggað um fréttina

Frá Sýrlandi til Evrópu - Greinaflokkur

Von og bjargir, Grensásvegi 14 bakhús
Von og bjargir, góðgerðarsamtök hafa um árabil rekið nytjamarkað og er staðsett ...
Rúmteppastandur
Rúmteppastandur Mjög flottur rúmteppastandur á svaka góðu verði, aðeins kr. 3.50...
 
Skattadagurinn
Fundir - mannfagnaðir
SKATTADAGUR FLE Ráðstefna um skattam...
Framboðslisti
Fundir - mannfagnaðir
Framboðslisti Sjál...
Breytt deiliskipulag arnarfelli
Fundir - mannfagnaðir
Auglýsing Breytt deiliskipulag að ...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og b...