Ég hef aldrei verið með frægðardrauma

Ágústa Eva Erlendsdóttir dvelur í Ósló um þesssar mundir.
Ágústa Eva Erlendsdóttir dvelur í Ósló um þesssar mundir. Ljósmynd/Karl R. Lilliendahl

Ágústa Eva Erlendsdóttir er íslensk kvenhetja. Hún dvelur í Noregi þessa dagana ein með börnin sín tvö en hún leikur þriðja stærsta hlutverkið í nýrri HBO-seríu sem sýnd verður um allan heim. Í viðtali við Mörtu Maríu Jónasdóttur ræðir hún um þetta stóra tækifæri og hvernig hún þurfti að læra allt upp á nýtt eftir slys sem hún varð fyrir. 

Ágústa Eva er ólíkindatól. Hún veður í allt og lætur fátt stoppa sig, er mjúk og alls ekki átakafælin eins og svo margar konur. Nú er hún búin að landa þriðja stærsta hlutverkinu í nýrri HBO-seríu sem sýnd verður á öllum rásum stöðvarinnar um heim allan. Þetta er í fyrsta skipti sem HBO framleiðir sjónvarpsþátt á Norðurlandatungumáli. Þessi þáttaröð heitir Beforeigners en 300 leikkonur í Skandinavíu fóru í prufur fyrir hlutverkið en Ágústa Eva landaði því. Það var tvennt sem gerði það að verkum að hún fékk hlutverkið, fyrir utan leikhæfileika, hún kann norsku eftir að hafa búið í Noregi þegar hún var 11 ára og svo er hún slagsmálahundur eftir að hafa æft bardagaíþróttir í mörg ár. Hún segir að Noregur fari vel með þau.

„HBO skaffar mér íbúð og bíl og það fer vel um okkur. Börnin eru mestmegnis hérna í Noregi hjá mér og ég er með aðstoð sem passar þau meðan ég er í tökum. Svo eru margir Íslendingar sem búa hérna og við höfum bara svolítið dottið inn í þetta samfélag, sem er gott,“ segir hún.

Ágústa Eva hefur gert margt á sínum ferli. Hún komst í heimspressuna sem Sylvía Nótt, hefur leikið í bíómyndum, sýnt 200 sýningar fyrir fullu Borgarleikhúsi sem Lína Langsokkur og gefið út plötur svo eitthvað sé nefnt.

„Þetta er langstærsta hlutverk sem ég hef fengið á mínum ferli. Eftir langt og strangt prufuferli fékk ég hlutverkið og hófust tökur nú í haust. Ég verð því meira og minna í Noregi fram í byrjun næsta árs en svo munum við líka taka upp í Litháen,“ segir Ágústa Eva.

Í þáttunum er töluð norska eða einhvers konar afbrigði af fornnorsku sem líkist íslensku. Ágústa Eva segir að serían sé vísindaskáldsaga sem hefst þegar fólk frá víkingatímanum kemur upp úr sjónum og byrjar líf með nútímafólki.

„Þessi saga gerist í Noregi og er ádeila á flóttamannavandann og hvernig við eigum að taka tillit hvert til annars, vera ekki að spá í hver á hvaða land, vera með fordóma hvert í annars garð og þar fram eftir götunum. Við fylgjumst með því hvernig samfélagið tekur á móti þessu,“ segir Ágústa Eva.

Þegar Ágústa Eva er spurð að því hvernig dagarnir séu hjá henni segir hún að oftast séu þetta 10 tíma tökudagar. Tökur fara fram í Osló og á svæðinu þar í kring.

„Ég er svo heppin að fá að leika ótrúlega skemmtilegan karakter. Hún er mjög klikkuð og það eru mjög fyndnar uppákomur sem gerast. Ég fæ að leika mér mjög mikið og þetta gefur mér mikið. Handrit þáttanna er rosalega vel skrifað og ég skemmti mér konunglega að leika bara og þurfa ekki að pæla í því hvort ég sé í vitlausum búningi, of mikið eða of lítið máluð og að vinna eftir of lélegu handriti. Það eru miklir peningar í þessu og fólk hefur meiri tíma. Það er fært fólk á öllum póstum sem er gaman að kynnast,“ segir hún.

Hér er Ágústa Eva ásamt samstarfsfólki sínu í Beforeigners.
Hér er Ágústa Eva ásamt samstarfsfólki sínu í Beforeigners.

Ferlið að þessu hlutverki var ekki alveg beinn og breiður vegur. Hún frétti af þessum prufum og var ekkert æst í að fara í þær til að byrja með.

„Ég átti ekki von á því að fá þetta hlutverk. Ég var með pínulítið barn þegar mér var boðið í prufur í byrjun ársins og kannski ekki alveg stemmd í þetta. Svo var mér boðið aftur í prufur í vor og þá hafði ég betri tíma og yfirsýn og sé ekki eftir því. Ég gerði mér ekki grein fyrir hvað þetta er stórt,“ segir hún og bætir við:

„Þegar þú baðst mig um að koma í viðtal þá sá ég hvað þetta er rosalega stórt. Það er svo margt sem fer framhjá manni,“ segir Ágústa Eva og er að vísa í frétt sem birtist á mbl.is síðsumars um að hún hefði fengið hlutverkið. Á þeim tíma mátti hún ekki tjá sig um málið en lofaði viðtali um leið og HBO gæfi grænt ljós.

Ágústa Eva hefur hingað til ekki látið neitt stoppa sig.
Ágústa Eva hefur hingað til ekki látið neitt stoppa sig. mbl.is/Karl R. Lilliendahl
Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.790 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

Armbeygjurnar sem koma Hudson í form

05:00 Leikkonan Kate Hudson gerir armbeygjur sem fær fólk til að svitna við það eitt að horfa á hana framkvæma þær. Þjálfarinn kallar æfinguna nöðruna. Meira »

Algeng og óþægileg kynlífsvandamál

Í gær, 17:00 Vill hún ekki leyfa þér að sleikja píkuna eða rennur limurinn alltaf út? Ekkert vandamál er of stórt eða flókið fyrir kynlífssérfræðinginn Tracey Cox. Meira »

Öll leynitrixin í bókinni fyrir karlana

Í gær, 14:00 „Það er nú bara þannig að við karlarnir erum jú orðnir mun meira metro en fyrir einhverjum árum og ég vil meina að okkar metro tími hafi samt sem áður farið að kikka inn fyrir u.þ.b. 20 árum eða þegar ég var á hátindi míns hárferils.“ Meira »

Svona hefur gardínutískan þróast

Í gær, 11:00 Guðrún Helga Theodórsdóttir fékk sitt fyrsta starf níu ára en hún hefur allar götur síðan unnið í fjölskyldufyrirtækinu Z-brautum og gluggatjöldum. Foreldrar hennar stofnuðu fyrirtækið eftir að faðir hennar hafði gengið í hús til þess að kynna gardínukappa. Meira »

„Ég var feit sem barn“

í gær Radhi Devlukia Shetty átti erfitt með þyngdina þegar hún var ung stúlka. Sumir eru á því að ef Dalai Lama og Oprah Winfrey hefðu átt barn væri það hún. Meira »

Vertu í þínu pínasta pússi um páskana

í fyrradag Óþarfi er að kaupa nýjan fatnað fyrir páskahátíðina. Fylgihlutir geta verið það eina sem þarf til.   Meira »

Þetta ljúga konur um í kynlífi

í fyrradag Fæstir eru 100 prósent heiðarlegir við bólfélaga sína. Konur ljúga ekki endilega til um kynferðislega ánægju.  Meira »

Arnar Gauti mætti á nýja staðinn í Mosó

í fyrradag Blackbox opnaði nýjan stað í Mosfellsbæ og áður en staðurinn var formlega opnaður mættu Arnar Gauti, Ásgeir Kolbeins, Jóhannes Ásbjörnsson, Hulda Rós Hákonardóttir, Skúli á Subway og fleiri til að smakka. Meira »

Þetta er hollasta fitan sem þú getur borðað

í fyrradag Krabbamein er algeng dánarorsök sem einkennist af stjórnlausum vexti fruma í líkamanum. Rannsóknir hafa sýnt að fólk í Miðjarðarhafslöndum er í hlutfallslega minni hættu á að fá krabbamein og sumir hafa getið sér þess til að ólífuolía hafi eitthvað með þetta að gera. Meira »

Klæddu þig upp á í kjól um páskana

í fyrradag Ljósir rómantískir kjólar eru í tísku þessa páskana. Gulur er að sjálfsögðu vinsæll litur á þessum árstíma. En fleiri litir koma til greina. Meira »

Andlega erfitt að grisja og flytja

20.4. Listakonan Anna Kristín Þorsteinsdóttir hefur enga tölu á því hversu oft hún hefur flutt um ævina en síðustu tíu árin hefur henni þó tekist að skjóta rótum á sama stað. Meira »

Hilmar hætti að drekka og fékk nýtt líf

19.4. Hilmar Sigurðsson sneri lífi sínu við eftir að hafa farið í meðferð í Hlaðgerðarkoti. Hann segir alkóhólismann vera sjálfhverfan sjúkdóm og ein besta leiðin til að sigrast á honum sé að hjálpa öðrum. Meira »

Ætlar að nýta páskana í að mála

19.4. Elsa Nielsen, grafískur hönnuður og eigandi Nielsen hönnunarstofu, býr á Seltjarnarnesi ásamt eiginmanni og þremur börnum.  Meira »

Maja heldur kolvetnalausa páska

19.4. Anna María Benediktsdóttir eða Maja eins og hún er vanalega kölluð skreytir fallega hjá sér fyrir páskana. Hér gefur hún nokkur góð ráð, meðal annars hvernig upplifa má góða sykurlausa páska. Meira »

Getur verið að tengdó sé spilafíkill?

19.4. Ég hef staðið manninn minn að því að vera lána föður sínum peninga og oftar en ekki skila þessir peningar sér ekki. Ég hef reynt að ræða þetta við hann og alltaf segist hann sammála mér og hann ætli að hætta þessu en svo næsta sem ég veit að þá er hann búinn að lána honum meira. Meira »

Thelma hannaði töfraheim fyrir fjölskyldu

19.4. Thelma Björk Friðriksdóttir innanhússarkitekt hannaði ákaflega heillandi heimili utan um fjögurra manna fjölskyldu.  Meira »

Geggjaður retró-stíll í 101

18.4. Við Framnesveg í Reykjavík stendur 103 fm raðhús sem byggt var 1922. Búið er að endurnýja húsið mikið og er stíllinn svolítið eins og að fólk gangi inn í tímavél. Meira »

Páska skraut á skandinavíska vísu

18.4. Skandinavísk hönnun er vinsæl víða. Páskaskraut á skandinavíska vísu er vinsælt um þessar mundir, sér í lagi á meðal þeirra sem aðhyllast minimalískan lífsstíl. Það er ódýrt og fallegt að setja saman það sem til er á heimilinu og skreyta þannig fyrir páskana. Meira »

Svona heldur þú heilsusamlega páska

18.4. Þegar fólk breytir um lífsstíl og mataræði á það stundum erfitt með að takast á við hátíðir eins og páskana, því þá vill það sogast inn í gamlar hefðir og vana. Meira »

Svona býrðu til „Power Spot“

18.4. Japanski tiltektarsnillingurinn Marie Kondo fer eins og stormur um heiminn með heimspeki sína sem fjallar í stuttu máli um að einfalda lífsstílinn og halda einungis í það sem veitir ánægju. Meira »

Kærastinn spilar rassinn úr buxunum

18.4. „Þannig er að kærastinn minn er að eyða nánast öllum peningunum sínum í alls konar veðmál á netinu. Hann segir að þetta séu alls konar íþróttaleikir en vill ekki sýna mér nákvæmlega hvað þetta er og kannski skiptir ekki máli. Aðaláhyggjurnar mínar eru að síðustu mánuði hef ég verið að borga alla reikninga þar sem hann er búinn að eyða sínum og hann afsakar þetta með hinu og þessu.“ Meira »