Keppast um Evrópustofnanir eftir Brexit

Það er eftir miklu að sækjast fyrir önnur Evrópusambandslönd vegna ...
Það er eftir miklu að sækjast fyrir önnur Evrópusambandslönd vegna Brexit. AFP

Umsóknarfrestur um að hýsa til frambúðar Evrópustofnanir sem eru staðsettar í Bretlandi rennur út í dag. Um er að ræða evrópsku bankaeftirlitstofnunina (EBA) og og Lyfjastofnun Evrópu (EMA) en báðar eru þær til húsa í Lundúnum. 

Í ljósi fyrirhugaðrar útgöngu Bretlands úr Evrópusambandinu hefur verið ráðgert að flytja stofnanirnar á vegum sambandsins frá Bretlandi til annarra sambandslanda. Gefinn verður út listi á morgun yfir mögulegar staðsetningar en lokaákvörðun verður tekin í nóvember. Lagt er upp með að nýju höfuðstöðvarnar verði teknar í notkun eftir 2019. 

Hjá EMA starfa 900 manns en Evrópuborgirnar sem hafa sótt um að hýsa hana eru Amsterdam, Kaupmannahöfn, Helsinki, Lille, Stokkhólmur Barselóna. Töluvert færri starfa hjá EBA, um 190 manns, og er talið hún verði færð til Frankfurt. Aðrir umsækjendur um EBA eru Lúxemborg, París og Prag. Þá hafa Vín, Dyflinn og Varsjá einnig sótt um að hýsa báðar stofnanir. 

EMA hefur hefur verið staðsett í Lundúnum frá árinu 1995 en EBA frá 2011. Valið grundvallast á stigagjöf sem tekur meðal annars með í reikninginn aðgengi fyrir núverandi starfsmenn, atvinnutækifæri fyrir maka þeirra og skólagöngu barnanna. Einnig verður horft til þess hvort að aðrir stofnanir séu til staðar svo að ekki komist á einokunarstaða.

Hvert sambandsland hefur sex atkvæði; þrjú fyrir fyrsta val, tvö fyrir annað val og eitt fyrir síðasta. Í október verður umræða um málið og síðan leynileg atkvæðisgreiðsla í nóvember. 

mbl.is

Bloggað um fréttina

* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...
Heimili í borginni - Laust í apríl..
Til leigu 2-3ja herb. íbúdir fyrir fjölskyldur og ferðalanga, einnig erlenda ges...
faglærðir málarar
Faglærðir málarar Tökum að okkur öll almenn málningarstörf. Tilboð eða tímavinna...
Video upptökuvél Glæný og ónotuð Canon
Video upptökuvél Glæný og ónotuð Canon EOS C100 Mark II. Framl: Japan. Upphaf-le...
 
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
L edda 6018032019 ii
Félagsstarf
? EDDA 6018032019 II Mynd af auglýsi...
Deildastjóri
Grunn-/framhaldsskóla
Sunnulækjarskóli Dei...
Framhalds uppboð
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungar...