Macron sannfærði Trump

Emmanuel Macron ræddi henaðaraðgerðir Frakka í Sýrlandi við fréttamann í ...
Emmanuel Macron ræddi henaðaraðgerðir Frakka í Sýrlandi við fréttamann í gærkvöldi. AFP

Emmanuel Macron Frakklandsforseti segist hafa sannfært Donald Trump Bandaríkjaforseta um að halda herliði sínu áfram í verkefnum í Sýrlandi. Hins vegar hafi Hvíta húsið tilkynnt aðeins örfáum klukkutímum síðar að bandarískt herlið yrði dregið til baka frá Sýrlandi eins fljótt og mögulegt væri.

Frakkar tóku þátt í loftárásum í Sýrlandi aðfaranótt laugardags ásamt Bandaríkjamönnum og Bretum. Macron segir að árásirnar hafi verið lögmætar og hvetur nú þjóðir heims til að beita sér fyrir pólitískum lausnum til að binda enda á stríðið í Sýrlandi sem staðið hefur í sjö ár. 

„Við höfum ekki lýst yfir stríði á hendur stjórn Bashars al-Assad,“ sagði Macron í sjónvarpsviðtali. 

Þetta er fyrsta stóra hernaðaraðgerðin sem Frakkar fara í frá því að Macron var kosinn forseti. Hann segir aðgerðina hafa verið nauðsynlega til að sýna að notkun efnavopna gegn almennum borgurum væri ekki ásættanleg. 

Skotmörkin á laugardag voru þrjár meintar efnavopnaverksmiðjur. Vesturveldin halda því fram að Sýrlandsstjórn hafi staðið að baki efnavopnaárás í borginni Douma en í henni létust tugir manna. „Við höfum alþjóðlegan lagagrundvöll til að grípa inn í í þessu tilviki,“ segir Macron. 

Hann segir að árásin hafi verið nákvæm og beinst gegn stöðum þar sem efnavopn var að finna. Aðgerðin hafi tekist fullkomlega. 

mbl.is