„Dalvík alltaf verið leiðandi í tæknibreytingum“

Gestur Geirsson, framkvæmdastjóri landvinnslu Samherja, segir að gengið hefur betur …
Gestur Geirsson, framkvæmdastjóri landvinnslu Samherja, segir að gengið hefur betur en menn þorðu að vona að koma nýju vinnslunni á Dalvík af stað og er framleiðslan núna orðin meiri í nýja frystihúsinu en í því gamla. Ljósmynd/Þórhallur Jónsson

Gestur Geirsson, framkvæmdastjóri landvinnslu Samherja, segir það hafa gengið mjög vel að taka nýja hátæknivinnslu fyrirtækisins á Dalvík í notkun. Verkefnið hefur verið krefjandi og er enn nokkuð í að takist að nýta alla möguleika þess búnaðar sem komið hefur verið fyrir.

„Þetta hefur gengið mjög vel og betur en við þorðum að vona,“ segir Gestur er hann er spurður hvernig hafi gengið að nýta nýju vinnsluna, en bundnar eru vonir við að fjárfestingin skili auknum afköstum. „Við erum ekki búin að ná fullum afköstum, en erum þó komin töluvert lengra en í gamla húsinu. Erum að vinna mun meira magn. Þetta lofar góðu en auðvitað eigum við eftir að fínstilla þetta meira til þess að ná út úr þessu því sem við ætlum okkur.“

Gestur Geirsson framkvæmdastjóri landvinnslu Ný vinnsla - frystihús Dalvík
Gestur Geirsson framkvæmdastjóri landvinnslu Ný vinnsla - frystihús Dalvík

Unnið var að undirbúningi hússins um þó nokkurn tíma og hefur tekið nokkur ár að komast á þann stað sem vinnslan er nú. „Það er hópur búinn að vera meira og minna í þessu í þrjú ár. Þetta er eins og að sjá barn fæðast og byrja að ganga,“ segir Gestur og hlær. Spurður hvort þetta hafi verið erfið meðganga svarar hann að hún hafi ekki endilega verið erfið en löng. „Þetta var ákveðinn léttir þegar maður sá þetta fara í gang og þetta snerist. Maður fékk að sjá hugmyndir sem voru á blaði verða að raunveruleika. Maður var alveg svolítið stressaður.“

Öflugu fólki að þakka

Það er hins vegar ekki lítið verk að sinna „fínstillingum“ þar sem viðhafðar eru strangar sóttvarnir í fiskvinnslunni og aðgengi að húsinu takmarkað. „Vegna kórónuveirufaraldursins koma engir sérfræðingar á svæðið og það hefur ekki létt verkið að þurfa að gera þetta í þessu ástandi. Þetta eru mörg kerfi sem þurfa að tala saman, mörg fyrirtæki sem koma að þessu og margir þurft að læra ný vinnubrögð. Þetta hefur verið mikil yfirlega en það hefur tekist að láta þetta ganga vel hingað til,“ útskýrir Gestur.

Hann segir það alls ekki þannig að tafir hafi orðið vegna ástandsins. „Við gáfum okkur að það myndi taka okkur um sex mánuði að komast í fullan gír og við stöndum við það. Einhvern tímann í byrjun næsta árs erum við vonandi komin á þann stað sem við ætluðum okkur að vera á.“ Spurður hvort það hafi verið langir dagar svarar hann því játandi. „Já það hafa verið langir dagar hjá mörgum en allir jákvæðir og tekið þátt í þessu. Það er bara svoleiðis í svona verkefni að þetta verður aðeins unnið með því að allir standi saman. Ástæðan fyrir því að þetta hefur gengið svona vel er að undirbúningurinn var góður og þetta er öflugt fólk sem kom að þessu bæði frá okkur og þessum fyrirtækjum sem við erum að vinna með.“

Fækka einhæfum störfum

Starfsumhverfið í fiskvinnslunni hefur breyst töluvert frá því sem var og tengist það ekki eingöngu markmiði um bætt afköst. „Það var ein af forsendum hönnunarinnar að gera þetta að betri vinnustað. Það var verið að fara úr 70 ára gömlu húsi á fleiri hæðum og ákveðið að leggja mikið upp úr því að gera aðbúnað starfsfólksins eins og best verður á kosið. Betri en þekkist víðast hvar annars staðar í matvælavinnslu í heiminum.

Gestur Geirsson framkvæmdastjóri landvinnslu Ný vinnsla - frystihús Dalvík
Gestur Geirsson framkvæmdastjóri landvinnslu Ný vinnsla - frystihús Dalvík

Það er mjög ánægjulegt að fá að heyra í fólkinu sjálfu hvað það hefur að segja. Það fer ánægðara heim að loknum vinnudegi og hefur ekki orðið fyrir jafn miklu álagi og áður var. Við vorum sérstaklega að horfa til þess að fækka líkamlega erfiðum og einhæfum störfum. Einnig var mikið lagt í að tryggja góða lýsingu og hljóðvist var í fyrirrúmi. Við lögðum tugi milljóna í þessa þætti umfram það sem algengast er. Allt þetta var gert til að búa til betri og skemmtilegri vinnustað og við erum mjög ánægð með hvernig það hefur tekist,“ útskýrir Gestur.

Hann segir ekki nýtt fyrir starfsfólkið að þurfa að læra á nýjan tækjakost eða breyttar aðstæður. „Dalvík hefur alltaf verið leiðandi í tæknibreytingum í fiskvinnslu og starfsfólkið þekkir það hvernig það er að taka þátt í svona vinnu. Það hafa allir mætt þessu með jákvæðu hugarfari.“

Spennandi að sýna viðskiptavinum möguleikana

Með aukinni sjálfvirknivæðingu er ekki einungis hægt að auka nákvæmni, nýtingu og afköst, heldur er einnig hægt að bjóða fjölbreyttara úrval afurða og þannig mæta síbreytilegum kröfum kaupenda. Það hefur meðal annars komið að góðum notum núna þegar hefur þurft að bregðast við breyttum markaðsaðstæðum í kjölfar Covid. „Markaðurinn hefur breyst hratt undanfarið, veitingastaðir eru lokaðir en stórmarkaðir hafa tekið við og þeir eru að mörgu leyti kröfuharðari viðskiptavinir,“ segir Gestur. „Stórmarkaðir vilja nákvæmari bitaskurð og fjölbreyttari afurðir og þar hefur vatnsskurðartæknin algjöra yfirburði.“

Öll þessi tækni býður upp á að hægt sé að hagnýta gífurlegt magn gagna. Spurður hvort það hafi komið að notum svarar framkvæmdastjórinn: „Það er hluti sem hefur kannski setið aðeins á hakanum til þessa og er verkefni næsta árs að vinna úr öllum þessu upplýsingum sem maður hefur aðgang að. Ég sé mikið af möguleikum í framtíðinni með að tengja þessi gögn saman; vinnsluna, söluna og jafnvel veiðarnar.“

mbl.is/Gunnlaugur

Gestur kveðst vona að þessu faraldursástandi fari að linna á komandi misserum þannig að starfsemin geti farið í eðlilegra horf. „Þá verður næsta verkefni að taka á móti okkar viðskiptavinum og sýna þeim hvað við erum að gera. Við erum bara búin að senda þeim myndir og myndbönd. Það hefur enginn komið í húsið og það verður spennandi að geta sýnt alla þá möguleika sem við getum boðið upp á.

Á venjulegu ári erum við með nokkra viðskiptavini í hverjum mánuði sem koma í heimsókn til viðbótar við fjölda erlendra úttektaraðila. Það hefur ekkert verið núna, en höfum samt fengið samþykki hjá öllum okkar viðskiptavinum. Þeir treysta því að allir hlutir séu í lagi enda Dalvíkingar verið leiðandi í gæðamálum fiskvinnslunnar á heimsvísu í áratugi.“

Viðtalið við Gest var fyrst birt í blaði 200 mílna 12. desember.

Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Fleira áhugavert
Afurð Dags. Meðalverð
Þorskur, óslægður 20.9.24 501,11 kr/kg
Þorskur, slægður 20.9.24 428,26 kr/kg
Ýsa, óslægð 20.9.24 249,57 kr/kg
Ýsa, slægð 20.9.24 193,95 kr/kg
Ufsi, óslægður 19.9.24 255,01 kr/kg
Ufsi, slægður 20.9.24 267,83 kr/kg
Djúpkarfi 20.9.24 301,00 kr/kg
Gullkarfi 20.9.24 404,77 kr/kg
Litli karfi 16.9.24 10,34 kr/kg
Blálanga, óslægð 20.9.24 48,32 kr/kg

Fleiri tegundir »

20.9.24 Margrét GK 33 Lína
Þorskur 4.807 kg
Ýsa 3.618 kg
Steinbítur 95 kg
Ufsi 26 kg
Karfi 7 kg
Langa 1 kg
Samtals 8.554 kg
20.9.24 Gullmoli NS 37 Handfæri
Ufsi 10 kg
Samtals 10 kg
20.9.24 Valur ST 30 Handfæri
Þorskur 1.223 kg
Samtals 1.223 kg
20.9.24 Tóti NS 36 Handfæri
Ufsi 25 kg
Karfi 4 kg
Samtals 29 kg

Skoða allar landanir »

Fleira áhugavert
Afurð Dags. Meðalverð
Þorskur, óslægður 20.9.24 501,11 kr/kg
Þorskur, slægður 20.9.24 428,26 kr/kg
Ýsa, óslægð 20.9.24 249,57 kr/kg
Ýsa, slægð 20.9.24 193,95 kr/kg
Ufsi, óslægður 19.9.24 255,01 kr/kg
Ufsi, slægður 20.9.24 267,83 kr/kg
Djúpkarfi 20.9.24 301,00 kr/kg
Gullkarfi 20.9.24 404,77 kr/kg
Litli karfi 16.9.24 10,34 kr/kg
Blálanga, óslægð 20.9.24 48,32 kr/kg

Fleiri tegundir »

20.9.24 Margrét GK 33 Lína
Þorskur 4.807 kg
Ýsa 3.618 kg
Steinbítur 95 kg
Ufsi 26 kg
Karfi 7 kg
Langa 1 kg
Samtals 8.554 kg
20.9.24 Gullmoli NS 37 Handfæri
Ufsi 10 kg
Samtals 10 kg
20.9.24 Valur ST 30 Handfæri
Þorskur 1.223 kg
Samtals 1.223 kg
20.9.24 Tóti NS 36 Handfæri
Ufsi 25 kg
Karfi 4 kg
Samtals 29 kg

Skoða allar landanir »