Fá upplýsingar um gríðarhá lán

Glitnir
Glitnir Friðrik Tryggvason

Dómkvaddir matsmenn í máli Lífeyrissjóðs starfsmanna ríkisins gegn Glitni banka fá upplýsingar um nærri níutíu milljarða króna lánveitingar til nokkurra félaga á síðari hluta ársins 2007 og fyrri hluta árs 2008. Í flestum tilvikum voru lánin notuð til að kaupa hluti í Glitni, með veði í bréfunum.

Hæstiréttur komst að þessari niðurstöðu á dögunum en málið höfðaði lífeyrissjóðurinn vegna skuldabréfs sem hann keypti af Glitni 15. apríl 2008. Heildarverðmætið var 15 milljarðar króna og krefst lífeyrissjóðurinn að slitastjórn Glitnis viðurkenni 472.260.380 krónu kröfu við slitameðferð Glitnis og að kröfunni verði skipað sem almennri kröfu í réttindaröð. 

Lífeyrissjóðurinn ber við að við útgáfu skuldabréfaflokksins hafi starfsmenn Glitnis lýst því yfir að bankinn stæði vel að vígi fjárhagslega, hefði gott tekjustreymi, sterkt og gott eignasafn, auk þess sem eiginfjárhlutfall hans væri vel yfir lögboðnum mörkum. Þetta hafi hins vegar bersýnilega verið rangar upplýsingar og það hafi fyrirsvarsmenn bankans vitað eða mátt vita. Því sé samningurinn um skuldabréfið ógildanlegur á grundvelli reglna samningaréttar um brostnar forsendur og ógildingarreglna laga nr. 7/1936 um samningsgerð, umboð og ógilda löggerninga.

Sökum þess telur lífeyrissjóðurinn sig eiga rétt á endurgreiðslu þeirrar upphæðar sem að ofan greinar og skaðabótum.

Vafningur, Stím og FL-Group

Undir rekstri málsins hefur verið skorað á Glitni að leggja fram ýmis gögn. Hafnað hefur framlagningu ýmissa gagna og því var farið fram á að héraðsdómur úrskurðaði um það atriði. Nú hafa bæði héraðsdómur og Hæstiréttur komist að niðurstöðu. Glitni banka er skylt að afhenda dómskvöddum upplýsingar um eftirfarandi lánamál:

Auk þess fá matsmenn yfirlit yfir allar lánveitingar og samninga, annars vegar miðað við 31. desember 2007, og hins vegar miðað við 31. mars 2008 þar sem hlutabréf í Glitni sjálfum og 17 öðrum tilgreindum félögum voru til tryggingar.

BK-44 með gríðarlega stórt lán

Lánveitingarnar sem matsmennirnir fá upplýsingar hafa mörg hver verið til rannsóknar hjá sérstökum saksóknara og eins og áður segir hefur dómur fallið vegna einnar þeirrar. Sérstaka athygli vekur 17,1 milljarða króna lán til félagsins BK-44 en það félag var til umfjöllunar fjölmiðla í lok maí vegna dómsmáls sem sérstakur saksóknari höfðaði. Í því máli var ákært vegna 3,8 milljarða króna lánveitingar í nóvember 2007.

Ekkert kom fram við aðalmeðferðina í BK-44-málinu um 17,1 milljarða króna lánveitinguna sem félaginu var veitt skömmu síðar, en samkvæmt heimildum mbl.is mun það hafa verið í árslok 2007. Sérstakur saksóknari sagði um 3,8 milljarða króna láveitinguna, að ekk­ert hefði verið sett á blað um hana, eng­inn lána­stjóri hafi komið að mál­inu, eng­in lána­beiðni út­gef­in, ekki hafi verið rætt um viðskipt­in í áhættu­nefnd Glitn­is eða lána­nefnd­um, ekki gengið frá trygg­ing­um, gjald­færni BK-44 hafi ekki verið könnuð, ekki hafi verið farið eft­ir und­ir­skrift­ar­regl­um og samn­ing­ur ekki skjalfest­ur. Þrátt fyr­ir það nam hlut­ur­inn um einu pró­senti af hlut­um í bank­an­um.

Á þessum tíma var Birkir Kristinsson, eigandi BK-44, starfsmaður í einkabankaþjónustu Glitnis og hafði þar með stærstu fjárfesta Glitnis að gera. Hann var sjálfur eigandi í félaginu Gnúpi sem tengdist FL Group, Glitni og öðrum bönkum sterkum böndum. Yfirmaður Birkis í einkabankaþjónustunni gaf skýrslu fyrir dómi og sagði viðskipti Birkis með bréf í bankanum hafa verið óþægileg, s.s. að hann hefði tekið svo stóra stöðu í Glitni.

Félagið BK-44 hét áður MK-44 og var þá í sameiginlegri eigu þeirra Birkis og Magnúsar Kristinssonar, bróður Birkis. Skiptum á einu félaga Magnúsar, Smáey, lauk í síðasta mánuði. Ekk­ert fékkst upp í 66,7 millj­arða kröf­ur í þrota­búið en það átti meðal ann­ars Ber­gey ehf., sem var eig­andi Toyota umboðsins, Yamaha á Íslandi, Gísla Jóns­son­ar ehf og var til viðbót­ar í ábyrgð fyr­ir önn­ur fyr­ir­tæki Magnús­ar.

Ófullnægjandi upplýsingar matsmanna

Með dómi Hæstaréttar 14. desember 2012 var fallist á kröfu lífeyrissjóðsins um að dómkvaddir yrðu matsmenn til að láta í té skriflegt og rökstutt álit á nokkrum atriðum er vörðuðu efnahag Glitnis á árunum 2007 og 2008. Matsmönnum er gert að leggja mat á uppbyggingu eigin fjár og eiginfjárhlutfalls Glitnis á þessum tíma, afskriftaþörf hans og hvert lausafé hans hefði verið að teknu tilliti til tiltekinna þátta og reglna um hvernig skuli telja þessa þætti fram í rekstri fjármálafyrirtækis.

Matsmenn töldu að þau gögn sem þeir öfluðu í því skyni að svara matsspurningum, sem lagðar hafa verið fyrir þá, væru ekki fullnægjandi til þess að þeir geti svarað þeim spurningum sem að þeim var beint. Glitnir hafi hafnað því að veita þeim aðgang að nauðsynlegum upplýsingum og því var krafist úrskurðar um þessi atriði.

Þar sem Hæstiréttur hefur nú gert Glitni að afhenda umrædd gögn - einstaka kröfum var reyndar hafnað - fer væntanlega að glitta í að matsgerð verði tilbúin.

Birkir Kristinsson í Héraðsdómi Reykjavíkur.
Birkir Kristinsson í Héraðsdómi Reykjavíkur. mbl.is/Þórður
Lárus Welding.
Lárus Welding. Styrmir Kári
mbl.is

Innlent »

Leita eiganda „slagsmálahamsturs“

12:59 Lögreglan á Suðurnesjum greinir frá slagsmálum í bakgarði við heimahús í Keflavík í færslu á Facebook-síðu sinni. Óvenjulegt hafi hins vegar verið að sigurvegarinn hafi borið þann sem undir varð í kjaftinum heim til sín. Meira »

Fjögurra bíla árekstur við Grensásveg

12:51 Fjögurra bíla árekstur varð við Grensásveg og Hæðargarð. Að sögn slökkviliðsins á höfuðborgarsvæðinu var einn var fluttur á slysadeild Landspítalans eftir að hann missti stjórn á bíl sínum. Meira »

Pétur G. Markan til Biskupsstofu

12:50 Pétur Georg Markan hefur verið ráðinn samskiptastjóri Biskupsstofu. Hann lét nýlega af störfum sem sveitarstjóri Súðavíkurhrepps. Hann hefur störf hjá Biskupsstofu í ágúst. Meira »

Áforma að friðlýsa Goðafoss

12:19 Umhverfisstofnun hefur kynnt áform um friðlýsingu Goðafoss í Þingeyjarsveit. Greint er frá áformunum á vef Stjórnarráðs og Umhverfisstofnunnar, Goðafoss er er einn af vatnsmestu fossum landsins og vinsæll ferðamannastaður. Meira »

Skúta strand í Skerjafirði

12:08 Björgunarsveitir í Hafnarfirði og Kópavogi voru kallaðar út um ellefu í morgun vegna skútu sem siglt hafði í strand utarlega í Skerjarfirði. Meira »

Mega eiga von á 150 milljóna kröfu

11:08 Flugvél í eigu ALC, sem Isavia hefur haldið á Keflavíkurflugvelli, er nú laus úr haldi. Stefnt er að því að fljúga henni úr landi sem fyrst, helst á morgun. Lögmaður ALC segir Isavia eiga yfir höfði sér skaðabótamál upp á um 150 milljónir króna. Meira »

„Alltaf gleðistund“

10:40 Nýr togari Síldarvinnslunnar hf., Vestmannaey VE, kom til heimahafnar í gær og var haldin athöfn af því tilefni laust eftir hádegi þegar skipið sigldi inn til Eyja í fyrsta sinn. Meira »

Sveigjanlegt kerfi skýrir brottfall

10:34 Mikið brottfall íslenskra námsmanna úr framhaldsskóla- og háskólanámi má að hluta skýra af sveigjanlegu námskerfi. Nemendur geta hætt námi þegar þeim sýnist vitandi að þeir hafi alltaf möguleikann á að byrja aftur síðar, þótt þeir geri það ekki endilega. Meira »

Eiga svefnstað á Laugarnestanga

08:40 Útigangsfólk hefur búið sér svefnstað á Laugarnestanga í Reykjavík og heldur sig þar um nætur. Þessir næturstaðir í borginni hafa reyndar verið fleiri, má þar nefna rjóður við Klambratún, Öskjuhlíðina og Örfirisey. Meira »

Drónar fundu áður óþekktar minjar

07:57 Íslenskir fornleifafræðingar eru nú farnir að nota dróna með góðum árangri við rannsóknir sínar. Rannsókn, sem framkvæmd var sumarið og haustið 2018, leiddi í ljós nokkrar áður óþekktar minjar í Þjórsárdal sem þó er ein mest rannsakaða eyðibyggð hér á landi. Meira »

Lengsta skip sem hingað hefur komið

07:37 Sögulegur viðburður verður á morgun, föstudaginn 19. júlí. Þá kemur til Reykjavíkur í fyrsta sinn farþegaskipið Queen Mary 2. Meira »

Ekið á mann á vespu

07:35 Ekið var á mann á vespu við Fitjatorg í Reykjanesbæ um sjöleytið í morgun. Að sögn lögreglunnar á Suðurnesjum slapp sá sem var á vespunni svo gott sem ómeiddur frá óhappinu, en einhverjar skemmdir urðu á vespunni. Meira »

Bjart með köflum og allt að 20 stiga hiti

07:26 Norðaustlæg átt, 5-13 m/s, verður á landinu í dag. Búast má við rigningu á landinu austanverðu, en bjart verður með köflum og þurrt að kalla sunnan- og vestanlands. Hiti verður víða á bilinu 12 til 20 stig, en 8 til 12 stig við austurströndina. Meira »

Handtekinn grunaður um vændiskaup

07:13 Slagsmál og grunur um vændiskaup voru meðal verkefna næturinnar hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu.  Meira »

Hellisheiði lokað vegna malbikunarframkvæmda

06:13 Lokað hefur verið fyr­ir bílaum­ferð um Hell­is­heiði í átt til vest­urs á milli Hvera­gerðis og af­leggj­ara að Hell­is­heiðar­virkj­un vegna mal­bik­un­ar­fram­kvæmda. Þeirri um­ferð verður beint um Þrengslaveg. Hins veg­ar verður opið fyr­ir um­ferð til aust­urs. Meira »

Orkupakkinn takmörkun á fullveldi

05:30 Yrði þriðji orkupakkinn innleiddur í íslenskan rétt mundi það fela í sér takmörkun á fullveldi þjóðarinnar í raforkumálum. Íslendingar væru að játa sig undir það að raforka, eins og hver önnur vara, flæddi frjáls á milli landa. Meira »

Vonast eftir frumvarpi um jarðakaup í haust

05:30 Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra, segist binda vonir við að frumvarp um jarðakaup útlendinga hér á landi verði tilbúið snemma í haust. Meira »

Kökur til fjármögnunar slysavörnum

05:30 „Slysavarnadeildirnar um allt land fjármagna forvarnarstarfið með því að selja kökur og sjá um erfidrykkjur,“ segir Svanfríður Anna Lárusdóttir, verkefnastjóri slysavarna hjá Slysavarnafélaginu Landsbjörg, en félagið hefur í sjálfboðavinnu unnið að 170 slysavarnarverkefnum á 34 þéttbýliskjörnum á landinu. Meira »

Ósætti vegna breytinga á endurgreiðslukerfinu

05:30 „Við munum beita okkur af öllum krafti á móti þessu,“ segir Kristinn Þórðarson, formaður Sambands íslenskra kvikmyndaframleiðenda, um tillögur að breytingu á lögum um endurgreiðslu ríkisins á kostnaði við kvikmyndagerð hér á landi. „Þetta er ein stór þversögn,“ segir hann. Meira »
110 fm sumarhús á Suðurlandi..
Sumarhús í Biskupstungum til sölu. Eru 2 hús, annað fullbúið og hitt með þrjú sé...
Útsala ! Kommóða og eldhússtólar...
Till sölu 3ja skúffu kommóða,ljós viðarlit. Lítur mjög vel út.. Verð kr 2000......
Fasteignir
Leitar þú að fasteignasala? Ég sel fyrir þig. Vertu í sambandi. Sigrún Ma...
Skrifstofuhúsnæði Bolholti 4
Til leigu er skrifstofurými, alls um 110 fermetrar, í austurenda á 5. og efstu ...