„Manni líður eins og maður sé að ganga á annarri plánetu“

Fjallganga | 14. apríl 2024

„Manni líður eins og maður sé að ganga á annarri plánetu“

Dei­vi­das Mat­kevičius er mikill ferða- og útivistarunnandi og því engin furða að hann orðið yfir sig hrifinn af landinu þegar hann heimsótti það í fyrsta sinn árið 2016. Ári síðar flutti hann til Íslands og hefur verið búsettur hér síðan, en hann starfar sem ljósmyndari, upptökumaður og jöklaleiðsögumaður og á sitt eigið jöklaleiðsögufyrirtæki, Frosty Tours. 

„Manni líður eins og maður sé að ganga á annarri plánetu“

Fjallganga | 14. apríl 2024

Dei­vi­das Mat­kevičius flutti til Íslands árið 2017.
Dei­vi­das Mat­kevičius flutti til Íslands árið 2017. Samsett mynd

Dei­vi­das Mat­kevičius er mikill ferða- og útivistarunnandi og því engin furða að hann orðið yfir sig hrifinn af landinu þegar hann heimsótti það í fyrsta sinn árið 2016. Ári síðar flutti hann til Íslands og hefur verið búsettur hér síðan, en hann starfar sem ljósmyndari, upptökumaður og jöklaleiðsögumaður og á sitt eigið jöklaleiðsögufyrirtæki, Frosty Tours. 

Dei­vi­das Mat­kevičius er mikill ferða- og útivistarunnandi og því engin furða að hann orðið yfir sig hrifinn af landinu þegar hann heimsótti það í fyrsta sinn árið 2016. Ári síðar flutti hann til Íslands og hefur verið búsettur hér síðan, en hann starfar sem ljósmyndari, upptökumaður og jöklaleiðsögumaður og á sitt eigið jöklaleiðsögufyrirtæki, Frosty Tours. 

Á síðustu átta árum hefur Deividas ferðast víðsvegar um landið og fest á filmu mögnuð augnablik, en hann deildi með ferðavef mbl.is sínum uppáhaldsstöðum á landinu, bæði til að ferðast og stunda útivist á. 

Deividas er mikill ævintýramaður og hefur ferðast víðsvegar um landið.
Deividas er mikill ævintýramaður og hefur ferðast víðsvegar um landið. Ljósmynd/Dei­vi­das Mat­kevičius

Hverjir eru uppáhaldsstaðirnir þínir á Íslandi?

„Einn af mínum uppáhaldsstöðum á Íslandi er hið töfrandi Jökulsárlón. Kristaltært jökulvatnið með ísjökum í bakgrunni og háum jöklum er einfaldlega dáleiðandi. Þetta er staður þar sem þú getur fundið fyrir hráum krafti og fegurð náttúrunnar á hverri stundu. Það er bæði hægt að skoða lónið með báti eða einfaldlega njóta útsýnisins frá ströndinni sem er upplifun sem gleymist seint.

Annar staður í miklu uppáhaldi eru Landmannalaugar með landslagi sem virðist vera úr öðrum heimi. Þetta undraland státar af líflegum líparítfjöllum, rjúkandi hverum og ótrúlegum hraunbreiðum. Síðasta sumar fór ég Laugaveginn, en landslagið þar er súrrealískt og manni líður eins og maður sé að ganga á annarri plánetu. Tilfinningin er óviðjafnanleg.“

Landmannalaugar eru einn af uppáhaldsstöðum Deividas á Íslandi.
Landmannalaugar eru einn af uppáhaldsstöðum Deividas á Íslandi. Ljósmynd/Dei­vi­das Mat­kevičius

„Að lokum þá finnst mér hinn vinsæli Gullni hringur vera leið sem allir ættu að fara sem heimsækja Ísland. Frá hinum volduga Gullfossi til freyðandi jarðhitavirkni Geysis og ríkrar sögu Þingvalla, þá gefur þessi leið innsýn í nokkur af merkustu kennileiti Íslands. Leiðin er líka þægileg til að upplifa fjölbreytt landslag Íslands á einum degi. 

Á heildina litið þá er það sem gerir þessa staði svo sérstaka fyrir mig ekki bara náttúrufegurðin heldur líka tilfinningin sem þeim fylgir. Ísland er land endalausrar könnunar og hver ný uppgötvun er eins og að afhjúpa falinn gimstein í víðáttumiklum og ótömdum óbyggðum.“

Deividas segir náttúrufegurðina ekki vera það eina sem heilli hann …
Deividas segir náttúrufegurðina ekki vera það eina sem heilli hann við landið heldur einnig tilfinninginn sem hann upplifir hér. Ljósmynd/Dei­vi­das Mat­kevičius

Áttu þér uppáhaldsgönguleiðir á Íslandi?

„Ein af mínum uppáhaldsgönguleiðum er Laugavegurinn, enda þekkt fyrir töfrandi landslag, litrík fjöll, heitar laugar og útsýni yfir jökla. Önnur vinsæl gönguleið er Fimmvörðuhálsinn sem býður upp á krefjandi en gefandi göngu framhjá fossum, eldgígum og jöklum. 

Fyrir þá sem eru að leita að útsýni yfir ströndina þá er gönguleiðin í Reykjadal frábær kostur, en hún leiðir þig í átt að heitum lindum sem hægt er að dýfa sér ofan í og slaka á. Þar að auki býður Skaftafell upp á ýmsar gönguleiðir, þar á meðal stíginn að Svartafossi sem leiðir þig um gróskumikla skóga í átt að fögrum basaltsúlufoss.“

Laugavegurinn er uppáhaldsgönguleið Deividas, enda býður hún upp á mikla …
Laugavegurinn er uppáhaldsgönguleið Deividas, enda býður hún upp á mikla náttúrufegurð. Ljósmynd/Dei­vi­das Mat­kevičius

„Að lokum er Múlagljúfur annar frábær staður til að ganga á, enda þekkt fyrir stórkostlegt landslag og magnaða fegurð. Gljúfrið er með háum klettum, miklum gróðri og hlykkjóttri á sem rennur í gegnum gljúfrið. Göngufólk getur fylgt slóðinni meðfram gljúfrinu fyrir stórkostlegt útsýni eða farið niður í gljúfrið og upplifað rónna þar. Með einstakar jarðmyndanir og kyrrlátt andrúmsloft býður Múlagljúfur upp á ógleymanlega upplifun fyrir ævintýrafólk sem vill tengjast hrárri og ósnortinni náttúrufegurð Íslands.

Þetta eru örfá dæmi af þeim fjölmörgu mögnuðu gönguleiðum sem Ísland hefur upp á að bjóða, hver með sitt einstaka landslag og áskoranir til að upplifa.“

Það eru ótal spennandi gönguleiðir á Íslandi sem hver hefur …
Það eru ótal spennandi gönguleiðir á Íslandi sem hver hefur sinn sjarma. Ljósmynd/Dei­vi­das Mat­kevičius

Áttu þér uppáhaldsstaði til að skíða á Íslandi?

„Bláfjöll, Hlíðarfjall og Siglufjörður eru frábær skíðasvæði á Íslandi sem hvert hefur sinn einstaka sjarma og landslag. Bláfjöll er stærsta skíðasvæðið með fjölbreyttum brekkum fyrir skíði og snjóbretti. Það er í 30 mín fjarlægð frá höfuðborginni og því auðvelt að fara þangað í dagsferðir.

Hlíðarfjall, sem er nálægt Akureyri, er þekkt fyrir frábæra aðstöðu og fjölbreyttar brekkur sem henta skíðafólki á öllum getustigum, en þar að auki býður Hlíðarfjall upp á töfrandi útsýni yfir Eyjafjörðinn sem gerir svæðið vinsælt meðal heimamanna sem og ferðamanna.“

Deividas hefur gaman af því að stunda fjölbreytta útivist, þar …
Deividas hefur gaman af því að stunda fjölbreytta útivist, þar á meðal að skíða. Ljósmynd/Dei­vi­das Mat­kevičius

„Siglufjörður, sem staðsettur er í fallegum firði á Norðurlandi, býður upp á heillandi skíðaupplifun. Með töfrandi landslagi og rólegu andrúmslofti er það hinn fullkomni áfangastaður fyrir þá sem eru í leit að ekta íslensku skíðaævintýri á afskekktari stað. 

Sama hvaða stað þú velur, þá býður Ísland upp á einstaka og ógleymanlega skíðaupplifun innan um stórkostlegt landslag og óspilltar snævi þaktar brekkur.“

Deividas segir Ísland bjóða upp á einstaka skíðaupplifun.
Deividas segir Ísland bjóða upp á einstaka skíðaupplifun. Ljósmynd/Dei­vi­das Mat­kevičius

Áttu þér uppáhaldsstað fyrir ísklifur á Íslandi?

„Ísklifur á Sólheimajökli er svo sannarlega ótrúleg upplifun! Háir ísveggir og ótrúlegt landslag jökulsins býður upp á spennandi áskorun fyrir klifrara á öllum getustigum. Þar að auki er ísklifur á frosnum ísjaka í lóninu gjörsamlega magnað. Samsetningin af ísköldum bláum litbrigðum ísjakans og landslaginu í kring skapar svo sannarlega ævintýralegt umhverfi.“

Deividas hefur eytt miklum tíma á jöklum við ísklifur, en …
Deividas hefur eytt miklum tíma á jöklum við ísklifur, en Sólheimajökull er í miklu uppáhaldi hjá honum. Ljósmynd/Dei­vi­das Mat­kevičius

„Sem eigandi Frosty Tours, jöklaferðafyrirtækisins, hef ég þau forréttindin að leiðbeina ævintýrafólki um ógleymanlegar jöklagöngur og ísklifur á Sólheimajökli. Hvort sem þú ert nýliði eða vanur atvinnumaður, þá gera ferðirnar þér kleift að skoða hið töfrandi landslag jökla á Íslandi á meðan þú upplifir spennuna við ísklifur í hrífandi umhverfi. 

Á heildina litið býður Ísland upp á mikið af tækifærum til ísklifurs, með mörgum jöklum, frosnum fossum og einstökum ísmyndunum sem veita endalausa möguleika til adrenalínfylltrar upplifunar sem þú munt muna eftir það sem eftir er ævinnar!“

Mögnuð mynd af ísklifri.
Mögnuð mynd af ísklifri. Ljósmynd/Deividas Matkevičius

Áttu þér uppáhaldsstað á hálendinu?

„Einn af mínum uppáhaldsstöðum á hálendi Íslands eru Landmannalaugar. Hvort sem þú ætlar í gönguferð í gegnum litríkt og hrífandi landslag, slaka á í heitum náttúrulaugum, eða dást að fegurðinni og víðerninu á svæðinu, þá heilla Landmannalaugar gesti með hrárri og óbeislaðri fegurð sinni.

Landmannalaugar eru staður þar sem ævintýrin bíða handan við hvert horn sem gerir það að uppáhaldsstaði meðal göngufólks, ljósmyndara, náttúrunnenda og þeirra sem vilja upplifa hið stórkostlega hálendislandslag á Íslandi.“

Deividas mælir með því að fólk heimsæki hálendi Íslands, enda …
Deividas mælir með því að fólk heimsæki hálendi Íslands, enda hefur það upp á ótal margt að bjóða. Ljósmynd/Deividas Matkevičius
mbl.is